LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
Cần đẩy nhanh tiến độ tái định cư cho các hộ bị ảnh hưởng do thủy điện
 
Cần đẩy nhanh tiến độ tái định cư cho các hộ bị ảnh hưởng do thủy điện (21/03/2019 08:59 AM)

Những năm gần đây huyện Tương Dương là địa phương lại liên tục bị ảnh hưởng thiên tai, lụt bão và các thủy điện xả lũ gây ra, làm thiệt hại nặng nề về của cải, nhà cửa hoa màu của người dân các xã vùng lòng hồ. Huyện đã và đang nỗ lực hết mình đề đẩy nhanh tiến độ tái định cư, sớm ổn định cuộc sống cho các hộ bị ảnh hưởng, tuy nhiên vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn . 


Một ngôi nhà bị thiệt hại do lũ năm 2018 tại bản Xiêng Hương

 

Trong trận lũ lịch sử vào cuối tháng 8 năm 2018, các hộ dân ở bản Xiêng Hương, xã Xá Lượng, huyện Tương Dương phải gánh chịu nặng nề. Mưa lớn kéo dài trong nhiều ngày, làm nước ở các con khe, suối đổ về nhiều, buộc tất cả các thủy điện trên địa bàn phải xả lũ.  Đã hơn 5 tháng kể từ khi trận lú đi qua, nhưng những ngôi nhà tan hoang vẫn còn đó và người dân vẫn phải sống trong túp lều tạm bợ, với muôn vàn khó khăn. Trong khi đó mùa mưa nữa đang đến gần. Thực trạng này khiến người dân rất bức xúc và lo lắng. Gặp ông Vi Xuân Hải đang sống trong túp lều tạm ở Bản Xiêng Hương xã Xá Lượng, ông cho biết: “Nhà cửa bị hư hỏng hết, cộng thêm mỗi mọt không thể sửa để ở nữa, trời thì lúc nắng lúc mưa, cuộc sống hàng ngày rát nhếch nhác, khó khăn”

Còn Ông Vi Văn Hùng, ở Bản Xiêng Hương xã Xá Lượng, một trong những hộ dân bị ảnh hưởng nặng nề trong đợt lú vừa quá thông tin thêm: “ Đã có 2-3 lần rồi, cứ hứa như vậy, chúng tôi không biết tin tưởng vào đâu. Nhà cửa thì nhà thì sập, nhà thì lở không thể ở được. chúng tôi mong muốn chính quyền, các bên đầu tư khẩn trương giải quyết cho các hộ chúng tôi”


Người dân bản Xiêng Hương tận dụng nhà cũ để ở chờ định cư

Cùng chung cảnh phải đối mặt với những khó khăn như 18 hộ dân ở xã Xá Lượng, thì 85 hộ dân của xã Lượng Minh và Yên Na cũng đang phải sống thấp thỏm trong những ngôi nhà tạm bợ chờ di dời đến khu tái định cư mới. Một số hộ do chờ đợi quá lâu, nên đã tự tìm nơi ở để ổn định cuộc sống. Như trường hợp gia đình ông Lô Văn Thương ở Bản Lạ xã Lượng Minh. Do đợi tiến độ xây dựng khu tái định cư chậm, gia đình ông đã sử dụng 70% số tiền hỗ trợ của nhà nước để mua đất và làm nhà, nhưng hiện giờ vẫn còn khó khăn về nhiều mặt, đặc biệt là kinh phí để trả tiền công cho thợ, và nước sinh hoạt. Ông Lô Văn Thương, bản Lạ xã Lượng Minh huyện Tương Dương nói.“ Tính đến hôm nay đã hơn 6 tháng rồi, bác chờ khu tái định cư thì lâu, không chờ được nữa, bác đã dùng số tiền đó để múc và làm nhà”

Trao đội với chúng tôi Ông Vi Văn Phúc,  Chủ tịch UBND xã Lượng Minh, Tương Dương cho biết thêm.“Không biết đến bao giờ người dân mới được ổn định, chính quyền địa phương cũng đã thường xuyên có đề xuất, kiến nghị với huyện. Nhưng với tinh thần huyện cũng đã cố gắng hết sức, nhưng phải phụ thuộc vào nguồn kinh phí của thủy điện hỗ trợ và liên quan đến đền bù, hỗ trợ cây cối hoa màu trên đất nên vẫn còn phải chờ”


Túp lều tạm bợ chờ đợi khu tái định cư mới

Người dân làm nhà tạm để ở "lâu dài"


Trong đợt mưa lũ vừa qua, toàn huyện Tương Dương có gần 300 ngôi nhà bị ảnh hưởng thuộc các xã Yên Na, LượngMinh, Xá Lượng, Thạch giám, thị trấn Hòa Bình, Tam Thái, Tam Đình, Tam Quang. Mặc dù chính quyền địa phương cũng đã kịp thời sẻ chia và kêu gọi các nhà hảo tâm, công ty, doanh nghiệp, các cơ quan ban ngành trong và ngoài Tỉnh hỗ trợ ban đầu cho các hộ. Tuy nhiên hiện nay vẫn có đến hơn 100 hộ của 3 xã Lượng Minh, Xá Lượng và Yên Na vẫn đang phải sống trong những ngôi nhà tạm bợ, chờ đợi dự án tái định cư. Ông Nguyễn Văn Thắng, Trưởng phòng kinh tế hạ tầng huyện Tương Dương cho biết. “Khó khắn nhấn vấn là kinh phí giải phóng mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng cho các khu tái định cư. Trong khi đó các nhà máy thủy điện vẫn chưa hỗ trợ cho các khu tái định cư này đồng mào. Chỉ có ngân sách tỉnh hỗ trở cho 3 tỷ đồng. Huyện cũng kiến nghị tỉnh, nhà máy thủy điện bản Vẽ, nhà máy thủy điện Năm Nơn hỗ trợ kinh phí cho huyện, để huyện kịp thời xây dựng các khu tái định cơ cho dân.”


Một số hộ dân không chờ được khu tái định cư mới đã tự đào nền, làm nhà ở


Mùa mưa bão năm nay không còn bao xa nữa, hơn lúc nào hết các bên liên quan có trách nhiệm cần phải sớm đẩy nhanh tiến độ để hoàn thành xây dựng khu tái định cho các hộ dân trên. Để giúp người dân ổn định cuộc sống, vì hiện tại, họ vẫn phải sống trong muôn vàn khó khăn, vất vả, do không có nhà ở.

 

May Huyền – Đình Tỷ

Đài Tương Dương

 

 |  Đầu trang
 
Tin đã đưa:
 
 
 
 
 
Thông báo
Skip portletPortlet Menu
 
 
This portlet is temporarily disabled.
 
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu
This portlet is temporarily disabled.
 
Cổng Thông tin điện tử Huyện Tương Dương