LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
Giáo viên mầm non làm clip hướng dẫn trẻ rèn luyện kỹ năng tại nhà
 
Giáo viên mầm non làm clip hướng dẫn trẻ rèn luyện kỹ năng tại nhà (15/04/2020 09:45 AM)

Thực hiện chỉ đạo của Phòng GD&ĐT Tương Dương về đảm bảo an toàn, nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ tại gia đình trong thời gian tạm nghỉ phòng, chống dịch Covid - 19, nhiều trường học mầm non trên địa bàn huyện Tương Dương đã thực hành quay clip các buổi dạy gửi cho các bậc phụ huynh qua các hội, nhóm tương tác giữa giáo viên, phụ huynh để phụ huynh xem và hướng dẫn cho con em mình học, chơi tại nhà. Cách làm này bước đầu đã có hiệu quả và được phụ huynh phản hồi rất tích cực.

Trường Mầm non Tam Thái là một trong nhưng trường đầu tiên triển khai hình thức dạy học này.

Vừa hoàn thành xong việc quay clip hướng dẫn cho trẻ cách nhặt rau muống giúp mẹ ở nhà, cô Ngân Thị Đào, giáo viên Trường Mầm non Tam Thái cho hay: "Những ngày đầu mới triển khai quay clip có phần ngượng, nhưng sau một thời gian tôi đã thấy quen và nhuần nhuyễn hơn... Thú thật là ở nhà lâu nhớ các con, nên tôi thấy chủ trương này rất hợp lý trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay".

 

Giáo viên Trường Mầm non Tam Thái đang thực hiện quay clip hướng dẫn kỹ năng sống cho trẻ.

Cô Trần Thị Thúy, Hiệu trường Trường Mầm non Tam Thái cho biết:  "Nội dung nhà trường định hướng cho các giáo viên gồm: dạy kỹ năng sống, cách làm các loại đồ chơi đơn giản bằng các nguyên vật liệu sẵn có tại gia đình... Khi các giáo viên thực hiện quay clip xong sẽ gửi về để Ban Giám hiệu nhà trường kiểm duyệt chặt chẽ, nếu đạt yêu cầu sẽ đăng lên các nhóm tương tác để các bậc phụ huynh tiếp cận bài giảng và giảng lại cho con em mình. Nếu chưa đạt yêu cầu sẽ phải thực hiện lại. Tất cả các clip đều cần ngắn gọn, dễ hiểu, phù hợp với từng lứa tuổi, dụng cụ, nguyên vật liệu thực hành phải an toàn không gây nguy hiểm cho trẻ.  Hiện tại cách làm này đang nhận được nhiều phản hồi tích cực của các bậc phụ huynh".

“Những ngày này tôi cũng như bà con trong bản đang thực hiện cách ly toàn xã hội theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ để phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ở nhà cũng muốn bày dạy cho con học nhưng chẳng biết bắt đầu từ đầu và dạy như thế nào cho phù hợp nên cũng rất lúng túng. Rất may là từ khi các cô gửi clip, tôi đã xem và dạy theo cho con, với cách làm này các con thích hơn và tiếp thu bài học nhanh hơn" .Chị Lương Thị Yến, phụ huynh bé Trần Lương Bảo Nhi, xã Tam Thái.

 

Ngoài hướng dẫn cách chăm sóc trẻ, hướng dẫn kỹ năng sống, giáo viên còn hướng dẫn làm các đồ chơi ngộ nghĩnh bằng các nguyên vật liệu an toàn và sẵn có tại gia đình.

Một phụ huynh khác là anh Đàm Công Phúc ở bản Cửa Rào 1, xã Xá Lượng cũng cho rằng  "Đối với các bậc học cao hơn, học sinh đã có ý thức học tập thì có thể học qua các bài giảng trực tuyến. Còn với  bậc học mầm non, áp dụng theo hình thức này theo tôi là hợp lý.  Những clip các cô làm đều ngắn gọn, dễ hiểu, nội dung phong phú rất phù hợp với các em nhỏ”. 

 

Anh Đàm Công Phúc, ở bản Cửa Rào, xã Xá Lương cùng làm đồ chơi với con gái tại nhà.

Hiện Trường Mầm non Xá Lượng và một số trường mầm non trên địa huyện Tương Dương cũng đang triển khai dạy học theo hình thức này.

Cô Lê Hồng Quang, Phó Hiệu trường Mầm non Xá Lượng cho biết: "Đến thời điểm hiện tại giáo viên nhà trường đã làm được 3 clip. Theo kế hoạch, giáo viên sẽ phấn đấu làm được khoảng trên 20 clip. Theo phản ánh của các giáo viên thì các bậc phụ huynh rất ủng hộ cách làm này của nhà trường. Vì họ cho rằng nhờ có những cái clip này mà con họ vừa được học mà chơi, chơi mà học tại nhà. Từ đó giúp trẻ giảm thiểu thời gian tiếp xúc với điện thoại và màn hình tivi".

Được biết, Trường Mầm non Xá Lượng sẽ thực hiện quay clip rất nhiều nội dung, trong đó có các nội dung chính như: hướng dẫn phụ huynh tự làm đồ chơi cho con; Thực hành trải nghiệm sáng tạo; Bé làm nội trợ; Giáo dục kỹ năng sống; Ôn luyện kiến thức và tăng cường học tiếng Việt...

 

Phụ huynh cùng làm trò chơi theo clip hướng dẫn của giáo viên.

Thầy  giáo Thái Lương Thiện, Phó Trưởng phòng GD&ĐT huyện Tương Dương "Việc quay clip để hướng dẫn cho trẻ học và chơi ở nhà trong thời gian phòng chống dịch Covid - 19 của các trường trên địa bàn huyện được phòng đánh giá rất cao vì rất phù hợp trong hoàn cảnh thực tế hiện này. Các clip được thực hiện rất cẩn thận, nội dung phong phú nên thu hút được sự quan tâm và ủng hộ của các bậc phụ huynh. Hiện tất cả các trường học bậc mầm non trên địa bàn cũng đã đồng loạt triển khai hoạt động này.


 

Những hoạt động này đã giúp cho trẻ học mà chơi, chơi mà học trong những ngày phòng, chống dịch Covid - 19

Việc quay các clip hướng dẫn cho trẻ ở bậc học mầm non của các giáo viên miền núi, cùng sự quan tâm đồng hành của phụ huynh trong thời gian này là một cách để góp phần phòng, chống dịch bệnh tốt nhất. Bên cạnh đó, còn tạo được sân chơi lành mạnh bổ ích “học mà chơi, chơi mà học” cho các con trong thời gian tạm nghỉ phòng, chống dịch bệnh".

 |  Đầu trang
 
Tin đã đưa:
 
 
 
 
 
 
 
This portlet is temporarily disabled.
 
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu
This portlet is temporarily disabled.
 
Cổng Thông tin điện tử Huyện Tương Dương