LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
Phụ Nữ Vùng Cao Tương Dương Thay Đổi Tư Duy Trong Phát Triển Kinh Tế
 
Phụ Nữ Vùng Cao Tương Dương Thay Đổi Tư Duy Trong Phát Triển Kinh Tế (18/10/2019 11:41 AM)

Nhằm hỗ trợ, đổi mới trong tư duy phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo bền vững. Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Tương Dương đã tích cực tuyên truyền, vận động chị em  lao động sản xuất, phát triển kinh tế đa dạng hóa các nguồn lực,bằng nhiều hình thức có hiệu quả thiết thực, đã góp phần giúp cho nhiều gia đình hội viên có cuộc sống ổn định, vươn lên thoát nghèo.

Hộ gia đình Chị Kha Thị Hương, dân tộc Thái bản Can xã Tam Thái huyện Tương Dương, xuất phát từ một hộ nghèo trong bản,  kinh tế gia đình chỉ dựa vào làm ruộng lúa nước. Năm 2016,  chị  Hương đã  được Hội liên hiệp phụ nữ huyện Tương Dương cho đi học lớp tập huấn và hướng dẫn áp dụng khoa học kỹ thuật nuôi gà thịt. Cùng với niềm đam mê chăn nuôi gà từ lâu, chị đã quyết định vay vốn Ngân hàng chính sách xã hội với tổng số tiền 200 triệu đồng, để đầu tư chăn nuôi gà thịt có tổng đàn lớn để làm hàng hóa. Dù bước đầu có những khó khăn nhất định, nhưng chị Kha Thị Hương vẫn không nản chí, chị lại tiếp tục nghiên cứu và học hỏi kinh nghiệm nuôi gà ở nhiều nơi, rồi tiếp tục đầu tư thêm, đến nay mô hình chăn nuôi gà thịt của gia đình đã có thu nhập mỗi lứa từ 50-70 triệu đồng. Chị Kha Thị Hương, bản Can xã Tam Thái huyện Tương Dương, cho biết: “Lứa đầu là thua đến lứa thứ 2 không dám lấy nhiều, lấy 700 con, thì về nhà chị tính trừ chi phí là được lời 58 triệu là lứa đầu. Sau đó tiếp theo nhà chị cứ nuôi một lứa một nghìn, nuôi từ năm 2017 đến nay’’.

 

Mô hình chăn nuôi gà của gia đình chị Kha Thị Hương, bản Can xã Tam Thái huyện Tương Dương cho hiệu quả kinh tế cao


Còn đối với Chị  Vi Thị Mận, người  dân tộc Khơ Mú, bản Huồi Xén xã Yên Na huyện Tương Dương cũng  là một hội viên phụ nữ tiêu biểu trong phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu. Dù tuổi đời của chị còn rất trẻ, nhưng với đức tính nhạy bén và táo bạo, chị Mận đã mạnh dạn đầu tư kinh doanh dịch vụ thu mua hàng nông sản tại địa phương. Với hình thức kinh doanh này không những mang lại nguồn thu nhập mỗi năm trên 80 triệu đồng, mà còn là điểm thu mua nông sản tin cậy của chị em phụ nữ trong và ngoài bản Huồi Xén xã Yên Na huyện Tương Dương. Chị Vi Thị Mận bản Huồi Xén xã Yên Na huyện Tương Dương, cho biết: “Chị em người ở đây nếu mà đi làm về cho chị em tự bán thì không có mối để mà bán ra thì gia đình tôi tạo điều kiện cho chị em để chị em có nguồn thu nhập thì gia đình tôi thu gom mua tất cả các sản phẩm ở đây’’.

 

Mô hình kinh doanh hàng tạp hóa, thu mua hàng nông sản của gia đình chị Vi Thị Mận, bản Huồi Xén xã Yên Na huyện Tương Dương mang lại hiệu quả kinh tế cao.


Trong thời gian qua, cùng với sự đổi mới của bản làng, quê hương, chị em phụ nữ dân tộc thiểu số huyện Tương Dương cũng thay đổi về nhận thức tự vươn lên thoát nghèo và làm giàu do nội lực của bản thân. Hiện nay trên địa bàn huyện Tương Dương đã có 48 mô hình phát triển kinh tế của chị em phụ nữ làm chủ cho thu nhập từ 50-100 triệu đồng mỗi năm. Thời gian tới, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Tương Dương  tiếp tục tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ tham gia các mô hình, hội viên phụ nữ được hỗ trợ phát triển kinh tế theo chuỗi giá trị, chú trọng sản xuất và tiêu thụ sản phẩm an toàn, hàng hóa có giá trị cao. Bà Lô Thị Kim Oanh, Phó chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ huyện Tương Dương, cho biết: “Trong thời gian qua thì chúng tôi cũng đã có các gương điển hình như là đồng chí Mận ở xã Yên Na hay là đồng chí Y Dở ở xã Lưu Kiền hay là các đồng chí chị em phụ nữ dân tộc  thiểu số Mông ở Nhôn Mai thì các chị em đã có ý thức thoát khỏi được sự trông chờ ỷ lại vào các chế độ chính sách của Nhà nước và đầu tư cho phát triển kinh tế theo hướng hàng hóa’’.

  Để phong trào phụ nữ tự vươn lên trong phát triển kinh tế  càng ngày nhân rộng và có hiệu quả, Hội Liên hiệp phụ nữ Tương Dương đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hội viên tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển các mô hình kinh tế hiệu quả. Tạo mọi điều kiện trong các chính sách của nhà nước để hỗ trợ phụ nữ phát huy nội lực, khắc phục tư tưởng an phận, trông chờ, ỷ lại, tích cực tham gia thực hiện chương trình xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới gắn với các chương trình phát triển kinh tế xã hội ở địa phương.

 

Quỳnh Như- Đình Tỷ

Trung tâm Văn hóa, Thể thao & Truyền thông Tương Dương


 |  Đầu trang
 
Tin đã đưa:
 
 
 
 
 
 
 
This portlet is temporarily disabled.
 
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu
This portlet is temporarily disabled.
 
Cổng Thông tin điện tử Huyện Tương Dương