LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
Mùa nghệ vàng
 
Mùa nghệ vàng (15/03/2019 04:05 PM)

Cùng với chanh leo, nghệ vàng đã được huyện Tương Dương đưa vào trồng thử nghiệm tại xã Tam Hợp, từ năm 2017. Qua quá trình thử nghiệm loại cây dược liệu này đã cho thấy phù hợp với đất đai, khí hậu và thổ nhưỡng ở xã vùng biên này. Năm nay với quy mô, và diện tích trồng đã được bà con nhân rộng, nghệ vàng đã mang đến vụ mùa bội thu, bán được giá, người dân rất phấn khởi. Sau đây là ghi nhận của phóng viên chúng tôi!


Vùng trồng cây Nghệ nguyên liệu được phủ xanh


Hộ anh Vừ Giống Chùa bản Huồi Sơn xã Tam Hợp, năm nay phấn khởi, khi trồng cây nghệ vàng thu được nhiều củ, bán được nhiều tiền. Anh Chùa cho hay, trước đây trên phần đất này được anh trồng lúa, trồng gừng, nhưng mỗi mùa chỉ thu được có vài bì, còn trồng nghệ vàng thì từ đầu mùa đến giờ, cả gia đình đã thu được trên 40 bì, nay vẫn tiếp tục thu hoạch. Anh Vừ Giống Chùa – Bản Huồi Sơn xã Tam Hợp huyện Tương Dương cho biết. Năm nay tổng đội cho nghệ thì tiếp tục trồng nghệ thôi. Còn gừng không trồng nữa, vì trồng ra cũng không có ai lấy, bán không được tiền.


Anh Vừ Giống Chùa – Bản Huồi Sơn xã Tam Hợp đang thu hoạch Nghệ


Huồi Sơn là bản đầu tiên trồng thử nghiệm cây nghệ vàng, đồng thời đây cũng là đơn vị có diện tích và số hộ tham gia trồng loại cây dược liệu này nhiều nhất xã Tam Hợp, với 63 hộ. Do đã có kinh nghiệm và kỹ thuật trồng nghệ vàng, nên trên 10 ha diện tích trồng nghệ vụ mùa năm nay dân bản Huồi Sơn thu được trên 450 tấn. Với giá bán 4.000 nghìn đồng/1kg nghệ tươi, nhiều hộ gia đình ở Huồi Sơn có thu nhập khá. Ông Vừ Tồng Lông – Bản Huồi Sơn xã Tam Hợp huyện Tương Dương cho biết thêm. Năm nay trong bản có nhà thu được 100 triệu đồng từ bán nghệ, nhà ít cũng được thì 7-8 triệu, cho nên bà con rất phấn khởi. Tổng đội đã giúp cho bà con có kinh tế khá lên.


Thu mua Nghệ vàng tại xã Tam Hợp


Nghệ vàng được huyện Tương Dương đưa vào trồng thử nghiệm tại xã biên giới Tam Hợp từ năm 2017, ban đầu người dân vẫn còn hoài nghi về loại cây dược liệu này. Tuy nhiên do nghệ có những đặc tính phù hợp với đất, khí hậu, thổ nhưỡng, cùng với đó là sự vào cuộc tích cực của tổng đội thanh niên xung phong 9 trong việc hướng dẫn kỹ thuật, cung cấp giống, bao tiêu sản phẩm, tìm đầu ra cho thị trường, loại cây trồng này đã chiếm được lòng tin của dân bản nơi đây. Vụ này trên địa bàn xã Tam Hợp huyện Tương Dương có 3 bản trồng nghệ, với 122 hộ, quy mô 20 ha, sản lượng dự kiến thu về từ 800 -900 tấn.


Xưởng chế biến tinh bột Nghệ của Tổng đội thanh niên xung phong 9


Bên trong xưởng chế biến tinh bột Nghệ của Tổng đội thanh niên xung phong 9Ông Vương Trung Uý – Tổng đội trưởng thanh niên xung phong 9 giám sát các khâu chế biến tinh bột Nghệ


Trao đội với chúng tôi Ông Vương Trung Uý – Tổng đội trưởng thanh niên xung phong 9 Tam Hợp, huyện Tương Dương cho biết thêm. Giống nghệ của ta được bà con nhân dân trồng rất tự nhiên, cho nên được nhiều khách hàng trên thị trường ưa chuộng và đặt hàng nhiều. Trong quá trình làm thì rất phấn khởi vì được sự tin tưởng và đồng thuận của nhân dân, chính quyền địa phương.

Từ những tín hiệu tích cực này, thời gian tới cây nghệ hứa hẹn sẽ là cây chủ lực giúp nhân dân xã Tam Hợp huyện Tương Dương xóa đói, giảm nghèo, điều mà đồng bào các dân tộc Thái, Mông, Tày pọng ở địa bàn biên giới này ao ước bấy lâu nay.


T/h: Đình Tỷ - Vi Mận

Đài Tương Dương.

 |  Đầu trang
 
Tin đã đưa:
 
 
 
 
 
Thông báo
Skip portletPortlet Menu
 
 
This portlet is temporarily disabled.
 
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu
This portlet is temporarily disabled.
 
Cổng Thông tin điện tử Huyện Tương Dương