LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
Mét, cây giảm nghèo cho đồng bào miền núi Tương Dương
 
Mét, cây giảm nghèo cho đồng bào miền núi Tương Dương (20/03/2019 02:53 PM)

Cây mét là cây trồng truyền thống của đồng bào các dân tộc Tương Dương. Từ lâu nay, cây mét luôn đem lại nguồn thu nhập ổn định và được  bà con xem là cây giảm nghèo. Phản ánh của phóng viên đài Tương Dương.


Người dân bản Na Tổng khai thác mét


          Từ nhiều năm nay, mét là nguồn thu gây quỹ cho các hoạt động của cộng đồng bản và là nguồn thu nhập ổn định cho 100 hộ dân của  bản Na Tổng xã Tam Thái, Tương Dương. Thời gian này các hộ dân tham gia khoanh nuôi bảo vệ trên 13 ha mét cộng đồng của bản đang tập trung thu hoạch để bán cho thương lái. Mỗi năm dân bản thu hoạch mét 1 đến 2 đợt, mỗi đợt thu về hơn 120 triệu đồng. 20 % tiền thu hoạch mét được trích gây quỹ bản còn lại chia bình quân lao động cho các hộ tham gia khoanh nuôi, mỗi hộ 10 triệu đồng. Rừng mét đã được trồng cách đây  nhiều năm và là tài sản chung được theo hương ước của bản. Ông Lô Văn Nhiên trưởng bản Na Tổng xã Tam Thái Tương Dương cho biết: “ Rừng mét của bản Na Tổng đã trồng cách đây 50 -60 năm rồi. Hiện tại chúng tôi đang tuyên truyền người dân trồng thêm cây mét vì cây mét trồng một lần không phải trồng lần thứ hai và đem lại lợi ích rất là nhiều.


Thương lái đến tận nơi thu mua mét


Mét cũng được vận chuyển bằng máy kéo đến nơi tiêu thụ


Vận chuyển mét trên lòng hồ thủy điện Khe Bố đến xưởng đũa Anh Khoa ở xã Thạch Giám


          Ngoài vườn mét của cộng đồng người dân ở các bản còn tự trồng được hàng trăm ha cây mét nguyên liệu. Cây mét được người dân thu hoạch gần như quanh năm để bán cho thương lái. Nhưng năm gần đây đầu ra của cây mét ổn định hơn khi xưởng sản xuất đũa Anh Khoa ở bản Cây Me xã Thạch Giám đứng ra thu mua. Đây là nơi tiêu thủ mét ổn định cho người dân các xã dọc đường 7 của huyện Tương Dương. Mỗi tháng xưởng tiêu thụ hơn 20 nghìn cây mét sản xuất 30-40 tấn đũa. Với giá bán từ 25 đến 30 ngàn đồng/cây đã đem lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân. Không chỉ sản xuất đũa, bột mét phụ phẩm là sợi xenlulo dùng để thay thế amiăng trong sản xuất tấm lợp proximăng thân thiện với môi trường. Ngoài ra những phần phế liệu của cây mét đều được các nhà máy bột giấy thu mua hết.  Ông Cao Anh Khoa, chủ xưởng sản xuất đũa Cây Me xã Thạch Giám, Tương Dương nói: “Một tháng xưởng mua 20 nghìn cây, một năm khoảng 200 đến 300 nghìn cây, công nhân tại chỗ 20 đến 30 người.”


Xưởng sản xuất đũa Anh Khoa ở bản Cây Me


Công nhân làm việc tại Xưởng sản xuất đũa Anh Khoa


  Ông Cao Anh Khoa, chủ xưởng sản xuất đũa dẫn phóng viên thăm quan xưởng


          Cây mét với ưu điểm dễ trồng phù hợp với điều kiện khí hậu thổ nhưỡng ở địa phương và không mất nhiều công chăm sóc và ít khi phải trồng lại do đó đây đang là cây nguyên liểu người dân Tương Dương trồng nhiều. Năm nay, công ty TNHH MTV lâm nghiệp Tương Dương tiếp tục làm đất đóng bầu chuẩn bị ươm giống  mét cung cấp cho người dân trồng. Cây mét ở Tương Dương với đặc điểm lóng to dài và kích thước dày nên rất được ưa chuộng.  Bà Văn Thị Thảo Nguyên kỹ thuật vườn ươm công ty TNHH MTV lâm nghiệp Tương Dương cho biết :“ Riêng năm 2019 này đơn vị có sản xuất ngoài cây keo có cây mét căn cứ vào nhu cầu thực tiễn của người dân cũng như thị trường cây mét cũng là cây hàng hóa đem lại lợi ích kinh tế cho người dân”


Vườn ươm công ty TNHH MTV lâm nghiệp Tương Dương


Công nhân đang ương giống cây nguyên liệu cho vụ trồng năm 2019


Hiện nay trên thị trường cây mét rất được ưa chuộng dùng để sản xuất thủ công mỹ nghệ, gỗ công nghiệp, giấy…Mỗi năm cây mét đem lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân. Để bảo vệ nguồn thu nhập này, cộng đồng các bản của huyện Tương Dương đều xây dựng có hương ước nhằm quản lý, khoanh nuôi bảo vệ và khai thác cây mét. Đồng thời mở rộng diện tích cây nguyên liệu này đên các vùng sản xuất theo quy hoạch./.

                                          Khánh Hiền – Mạnh Lục 

                                         Đài TTTH Tương Dương

 

                                                                                  

 

 |  Đầu trang
 
Tin đã đưa:
 
 
 
 
 
 
 
This portlet is temporarily disabled.
 
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu
This portlet is temporarily disabled.
 
Cổng Thông tin điện tử Huyện Tương Dương