LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
Độc đáo rượu Cẩm Tương Dương
 
Độc đáo rượu Cẩm Tương Dương (11/01/2019 03:10 PM)

Đến với huyện Tương Dương những ngày gần tết nhiều người không quên mua về những bình cơm rượu cẩm lên men ngọt nồng hay những chai rượu đã được vắt lóng về làm thức uống , làm quà biếu cho người thân bạn bè trong dịp tết. Đây là loại rượu rất đặc trưng không thể thiếu của các dân tộc Tương Dương trong dịp tết đến đến xuân về.

   


               Chuẩn bị ủ rượu cẩm


Những ngày này, các  thành viên trong gia đình Bà Nguyễn Thị Hải ở thị trấn Hòa Bình huyện Tương Dương  phải làm việc liên tục mới kịp các mẻ rượu cho khách đặt. Từ nhiều năm nay, rượu nếp cẩm của gia đình bà đã trở thành địa chỉ quen thuộc của du khách nhiều nơi bởi độ  ngọt, nồng,  thơm của rượu. Ủ rượu nếp cẩm ở Tương Dương rất nhiều người biết làm song làm thế nào để giữ rượu được lâu mà không bị chua , không bị nhạt thì phải nói đến rượu của bà Hải. Vào mùa gặt, bà đích thân tự tay tìm mua lúa nếp cẩm đã được phơi khô tận các bản làng người Mông, người Thái chọn loại hạt to, tròn đều có màu tím đậm. Để làm rượu nếp, chỉ xay tách sạch vỏ không xát kĩ thì rượu mới có độ mềm, ngọt. Bà Hải cho biết: các công đoạn ủ rượu nếp cẩm tương đối đơn giản nhưng quan trọng nhất là cách thêm và rải men. Nếp sau khi được ngâm qua đêm,  đem vào chõ gỗ để hông chín rải đều cho nguội, đâm nhỏ loại  men bằng các loại lá cây rừng của người dân tộc tự làm thủ công chuyên để ủ rượu nếp cẩm rải đều và ủ đến khi rượu mềm ra nước nhiều và vắt. Bà Nguyễn Thị Hải nói: “ Bà làm rượu ngọt 30 năm rồi, nói chung là phải chọn nếp nếp không lứt mà cũng ko trắng, nửa trắng nửa đen. Mỗi lần ủ chỉ ủ được 5 cân một thôi. Đến khi mình cảm thấy độ nồng vừa rồi mình vắt. Năm nay là bà làm hơ 5 tạ gạo”

Rời nhà bà Hải, chúng tôi tìm đến nhà chị  Chị Lưu Thị Hiền ở khối Hòa Đông thị trấn Hòa Bình Tương Dương không chỉ nổi tiếng về làm rượu nếp cẩm mà gia đình chị Hiền có có nghề tự làm men ủ rượu nếp cẩm  gia truyền. Đôi bàn tay khéo léo giã men trộn nếp đều mịn để cho ra những bình rượu cẩm được ủ từ men rượu tự làm thơm nồng, màu sắc đẹp nhiều nước lần lượt được chuyển đến các huyện miền xuôi như một món quà quý trong dịp tết. Rượu nếp cẩm có thể vắt nước dùng để uống thay nước hoa quả, thay rượu và các loại nước ngọt trong dịp lễ tết. Cơm rượu cẩm ủ ngọt lên men có thể trộn ăn cùng sữa chua là món tráng miệng vừa tốt cho tiêu hóa vừa có công dụng làm đẹp da mà phụ nữ Tương Dương hay làm. Sở dĩ rượu nếp cẩm ngon và quý như vậy bởi chất liệu được người dân địa phương sản xuất hoàn toàn tự nhiên từ lúa nếp cẩm đến men ủ. Quá trình chế biến phải sạch, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nên người tiêu dùng hoàn toàn yên tâm. Chị Lưu Thị Hiền cho biết: “ Gia đình  sử dụng men tự ủ nếp là nếp mới, nếp nương của Thái hoặc nếp lào họ chuyển về còn mới, thơm, tạo nên vị ngọt của rượu đó là do men kết hợp với tinh bột nếp tạo thành rượu ngọt vị đặc trưng”

Những ngày giáp tết này ngoài những món quà quý như bò giàng, lạp xưởng, kẹo cà thì mọi người đến với Tương Dương không quên những bình rượu cẩm màu tím biếc, ngọt ngào để đem về làm quà biếu và mời khách trong những ngày tết. Chị Nguyễn Thị Hòa là khách hàng ở  thành phố Vinh chia sẻ: “ Gia đình tôi hầu như năm nào cũng mua rượu nếp cẩm ở Tương Dương về dùng và biếu ông bà nội ngoại. rượu của Tương Dương, ngọt nồng mà để được lâu lắm, màu sắc đẹp. Tôi không lên được tôi cũng nhờ họ mua gửi về giúp cho”

Đến Tương Dương những ngày tết, gia chủ mời khách bằng những ly rượu cẩm ngọt nồng cùng nâng chén chúc tụng nhau những gì tốt đẹp sẽ đến trong năm mới. Nghề làm rượu cẩm mỗi độ tết đến xuân về không chỉ đem lại nguồn thu nhập lớn cho người dân Tương Dương mà còn góp phần quảng bá và  lưu giữ nét văn hóa đặc sắc của người Tương Dương đến với các vùng miền khác.

                                                                                      

                                                                                      Khánh Hiền

                                                                                Đài Tương Dương

 

 

 

 |  Đầu trang
 
Tin đã đưa:
 
 
 
 
 
 
 
This portlet is temporarily disabled.
 
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu
This portlet is temporarily disabled.
 
Cổng Thông tin điện tử Huyện Tương Dương