LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
CÔ GIÁO VÕ THIỀU HOA MỘT ĐẢNG VIÊN GƯƠNG MẪU TRONG HỌC TẬP THEO GƯƠNG BÁC HỒ VĨ ĐẠI
 
CÔ GIÁO VÕ THIỀU HOA MỘT ĐẢNG VIÊN GƯƠNG MẪU TRONG HỌC TẬP THEO GƯƠNG BÁC HỒ VĨ ĐẠI (23/05/2020 07:30 AM)

Cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đang lan tỏa trên khắp đất nước Việt Nam, đã đi vào tư tưởng, hành động của mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân từ nông thôn đến thành thị, từ những bậc cao niên đến những thế hệ học sinh, sinh viên trên mọi miền Tổ quốc. Luôn là chủ đề chính trong các cuộc sinh hoạt chính trị của mỗi tổ chức cơ sở Đảng. Từ phong trào đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình có nhiều sáng tạo, biết đặt lợi ích tập thể lên lợi ích cá nhân, là gương sáng để cộng đồng noi theo. Cô giáo Võ Thiều Hoa, giáo viên, Chủ tịch Công đoàn trường THCS Tam Quang là một điển hình như vậy.

* Về với mảnh đất Tương Dương theo tiếng gọi trái tim.

Sinh ra và lớn lên tại Thị xã Thái Hòa, năm 2008, cô gái người dân tộc Thổ Võ Thiều Hoa tốt nghiệp khoa Địa lý trường Đại học Vinh với tấm bằng khá, dù rất muốn đứng trên bục giảng nhưng vì ngành giáo dục Thái Hòa đang dôi dư giáo viên, cô nộp hồ sơ, được tuyển dụng và bố trí công tác Thị ủy Thái Hòa. Theo tiếng gọi tình yêu, năm 2009, cô kết hôn với chàng trai QuangVăn Quý người bạn cùng học trường THPT DTNT tỉnh, quê Bãi Xa, xã Tam Quang,cách xa quê hương cô hàng trăm km.

Theo truyền thống người Việt “Thuyền theo lái, gái theo chồng”, cô làm đơn thuyên chuyển và được tiếp nhận về công tác tại huyện Tương Dương, được bố trí công tác tại trường THCS Nga My. Ước mơ làm cô giáo của cô đã thành hiện thực.

 Một năm sau, vì hoàn cảnh con nhỏ, chồng công tác xa cách nhà 30 km, cô được thuyên chuyển về công tác tại trường THCS Tam Quang, một nguôi trường có tuyền thống về phong trào dạy học tốp đầu của huyện, nơi đang hội tụ những nhà giáo giỏi, giàu kinh nghiệm như cô Lô Thị Thâm, cô Hà Thị Ý... và đội ngũ giáo viên trẻ, đầy tâm huyết. Môi trường mới vừa là khó khăn bước đầu, nhưng cũng là cơ hội để cô học tập kinh nghiệm và phát huy tấm bằng đào tạo chính quy của mình.

Ngay sau khi nhận công tác, cô được Ban giám hiệu nhà trường bố trí chủ nhiệm và dạy môn Địa lý tại các lớp khối  6, 7. Tuy con nhỏ, chồng công tác xa, làm dâu xứ lạ, bao bỡ ngỡ về môi trường công tác, phong tục tập quán, gia đình chồng lại nề nếp, gia phong, nhưng với sức trẻ, tính cách kiêm tốn, chịu khó học hỏi; với tình yêu chồng, thương con, cô đã sớm hòa nhập và giành được tình cảm yên thương của mọi người từ đồng nghiệp đến các thành viên trong gia đình chồng, đó là động lực ban đầu giúp cô giành những kết quả đầy dấu ấn sau này nơi quê hương thứ hai của mình.

* Phấn đấu miệt mài vì yêu nghề dạy học.

Chỉ một thời gian ngắn sau khi chuyển về công tác tại trường THCS Tam Quang, với lòng yên nghề, sự năng động của một cán bộ lớp thời sinh viên và đức tính kiên trì, chịu khó học hỏi, cô giáo Hoa đã được học sinh yên mến, Ban Giám hiệu nhà trường và đồng nghiệp tín nhiệm. Năm 2012 cô vượt qua vòng thi GVDG cấp trường, tham gia thi Giáo viên dạy giỏi cấp huyện, chu kì 2012-2014 và đạt kết quả cao. Đại hội Công đoàn trường nhiệm kì 2012-2015, cô được đoàn viên tín nhiệm bầu vào Ban Chấp hành Công đoàn trường, phụ trách công tác Nữ công.

Kết quả trong giảng dạy và tín nhiệm bước đầu của tập thể sư phạm đã tạo động lực, niềm tin để cô phấn đấu, khẳng định khả năng của mình, với vai trò trưởng Ban nữ công, cô đã nêu cao trách nhiệm, luôn gương mẫu và đi đầu trong các phong trào thi đua, đặc biệt đã tham mưu cho Ban chấp hành ra mắt câu lạc bộ “gia đình chuẩn mực 4 tiêu chí”, tạo sân chơi lành mạnh cho đoàn viên trong đơn vị.

Với những cố gắng trong công tác công đoàn, năm 2015, cô được tín nhiệm bầu giữ chức vụ Chủ tịch Công đoàn trường. Ở cương vị mới, cô luôn cùng Ban chấp hành phối hợp Ban Giám hiệu nhà trường có nhiều sáng kiến hay để tổ chức các hoạt động thi đua hiệu quả, thiết thực. Đặc biệt là phong trào “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, gắn với phong trào thi đua “Mỗi thầy cô giáo là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”. Trong các phong trào đó, cô Hoa luôn là người đầu tàu. Theo cô, làm cán bộ phong trào nói phải đi đôi với làm thì mới thuyết phục được mọi người làm theo.

Bận rộn công tác phong trào của tổ chức công đoàn, vừa quán xuyến công việc gia đình nhưng cô giáo Hoa vẫn đành đủ thời gian để chăm lo công tác chuyên môn của mình, năm 2014 cô tiếp tục tham gia thi giáo viên dạy giỏi cấp huyện và đạt giải cao, được Phòng GD&ĐT đưa vào danh sách đội tuyển tham dự kì thi GVDG cấp tỉnh, chu kì 2016-2020.

“Nhận được thông báo tham gia vào đội tuyển tuyển thi giáo viên dạy giỏi tỉnh em vui sướng đến trào nước mắt, nhưng cũng em lo lắm, danh sách tham gia bồi dưỡng toàn những anh chị đã tham dự và đạt ở chu kì trước số còn lại cũng là những người giàu kinh nghiệm tại các kì thi cấp huyện”, cô Hoa xúc động kể lại.

 Tối tối, sau khi các con đã ngủ, cô miệt mài thức để nghiên cứa tài liệu, tham khảo các đề thi các chu kì trước; trên lớp cô tích cực đăng kí các giờ dạy tốt để có cơ hội được đồng nghiệp có kinh nghiệm dự và góp ý nhằm bồi dưỡng kĩ năng lên lớp; tập xử lý các tình huống sư phạm; tích cực ứng dụng công nghệ thông tin vào các tiết dạy để vừa thu hút học sinh hăng say học tập, vừa rèn luyện khả năng sử dụng công nghệ thông tin cho kì thi sắp tới ở tỉnh.

Với những nỗ lực rèn luyện của mình và sự nhiệt tình, chân thành của tập thể sư phạm trong đơn vị, cô Hoa tiến bộ rõ rệt qua từng tiết dạy, được Phòng GD&ĐT đưa vào đội tuyển chính thức. Trời đã không phụ lòng người chăm chỉ, cô đã đạt loại giỏi tại kì thi GVDG cấp tỉnh.

Không ngủ quên trong chiến thắng, kết quả kì thi  cấp tỉnh đã tiếp thêm động lực để cô cố gắng khẳng định mình hơn, những kinh nghiệm từ kì thi đã giúp cô lớn hơn nhiều về mọi mặt, đặc biệt là phương pháp giảng dạy, những bài dạy truyền cảm của cô đã ngày càng thu hút học sinh hơn, cô liên tục được nhà trường bố trí giảng dạy và bồi dưỡng học sinh giỏi lớp 9. Hàng năm, học sinh của cô đều có số lượng tham gia dự thi các cấp lớn và đạt giải cao. Từ năm học 2015-2016 đến nay cô đã bồi dưỡng được 34 em học sinh giỏi huyện; 9 em học sinh giỏi cấp tỉnh (trong đó: 2 em giải nhì, 4 em đạt giải 3, 3 em đạt giải khuyến khích).Cô giáo Võ Thiều Hoa trong giờ lên lớp

Trong nghiên cứu khoa học cô giáo Võ Thiều Hoa cũng là một nhân tố xuất sắc, hưởng ứng phong trào “Đổi mới, sáng tạo trong dạy học” do Bộ Giáo dục và Công đoàn Giáo dục Việt Nam phát động, cô đã tích cực tìm các giải pháp hay, nhất là ứng dụng CNTT trong đưa các hình ảnh thực về về địa hình, vị trí địa lý, con người từ châu lục để tiết dạy địa lý sinh động, thu hút học sinh hăng say học tập, những giải pháp đó đã trở thành những bản sáng kiến hay để nhân rộng. Từ năm 2015 đến nay cô đã được công nhận 3 SKKN cấp huyện, 01 SKKN cấp tỉnh. Tham gia nhiều cuộc thi của các cấp các ngành phát động đạt giải như: cuộc thi “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai” của Bộ giáo dục; Cuộc thi Tích hợp liên môn trong dạy học đạt giải cấp huyện; Cuộc thi tìm hiểu Chị thị 05…

Với nỗ lực trong công tác tự bồi dưỡng, tháng 11 năm 2018, cô tham gia kì thi thăng hạng dành cho bậc THCS đạt kết quả cao nên được bổ nhiệm vào chức danh nghề nghiệp Giáo viên THCS hạng I (GV THCS cao cấp).

                                           

Cô Hoa cũng rất có duyên trong vai trò một MC

Giỏi việc trường, nhưng việc nhà cô Hoa cũng rất đảm đang, là một người mẹ mẫu mực, người vợ hiền, nàng dâu thảo. Chồng công tác xa nhà, ít khi về để san sẻ việc gia đình, nhưng cô Hoa luôn quán xuyến việc gia đình chu toàn, từ giáo dục, chăm sóc các con, đến sắp xếp công việc, các mối quan hệ anh em, làng xóm đều được mọi người ngợi khen. Gia đình cô liên tục đạt gia đình văn hóa.

Ghi nhận những sáng tạo trong nghề nghiệp, những đóng góp trong các nhiệm vụ kiêm nhiệm, cô Hoa liên tục khen thưởng các danh hiệu thi đua và hình thức khen thưởng xứng đáng; 5 năm liên tục được xếp loại đảng viên HTXSNV liên tục được công nhận CSTĐ cấp cơ sở; được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng khen toàn diện. Đặc biệt, trong dịp tổng kết năm năm 2015-2020 thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW, cô được Tỉnh ủy Nghệ An vinh danh là một trong 14 cá nhân tiêu biểu trong “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ chí Minh”.

Tâm sự khi được hỏi bí quyết về những thành công của mình, cô Hoa từ tốn “Vì yêu nghề dạy học thôi chị ạ, mỗi giờ lên lớp với em đó là một niềm vui! Điều may mắn hơn là em được giảng dạy trong một môi trường sư phạm tốt với những đồng nghiệp luôn cởi mởi, cùng nhau thi đua nhưng không ganh đua; Ban Giám hiệu nhà trường luôn dân chủ, thống nhất, tạo hành lang để mỗi cán bộ, giáo viên phấn đấu”.

Cô giáo Võ Thiều Hoa quả là một nhà giáo trẻ nhưng đã đủ độ chín với nghề. Mong rằng trong bước đường sắp tới, cô tiếp tục đem tài năng, nhiệt huyết của mình để cống hiến cho giáo dục huyện nhà, lan tỏa những kinh nghiệm đến các thế hệ nhà giáo, để Giáo dục Tương Dương có nhiều Nhà giáo ưu tú./.

                                 ĐẶNG NGỌC – LĐLĐ HUYỆN TƯƠNG DƯƠNG

 |  Đầu trang
 
Tin đã đưa:
 
 
 
 
 
 
 
This portlet is temporarily disabled.
 
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu
This portlet is temporarily disabled.
 
Cổng Thông tin điện tử Huyện Tương Dương