LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
Triệu phú trên đỉnh Phia Phồng
 
Triệu phú trên đỉnh Phia Phồng (22/04/2021 11:37 AM)

(CTTĐ) - Mặc dù Tương Dương là huyện có khí hậu và thổ nhưỡng khắc nghiệt, nhưng trên những đỉnh núi bồng bềnh sương trắng lại có những mảnh đất phì nhiêu quanh năm mát mẻ. Ở đó có những con người đã hóa miền đất hoang vu thành khu chăn nuôi trồng trọt đem lại thu nhập cao. Gia đình anh Dũng chị Biền ở xã Lưu Kiền, Tương Dương  là một trong những người như vậy.

Con đường mòn uốn lượn được nối từ tuyến tỉnh lộ Na Ngoi – Năm Càn dẫn đến khu khu sản xuất và chăn nuôi của gia đình chị Lữ Thị Biền. Một bãi bằng lọt thỏm giữa đại ngàn sương mù trên đỉnh núi Phia Phồng, thuộc bản Lưu Phong xã Lưu Kiền, huyện vùng cao Tương Dương. Trên diện tích khoảng 7 ha, gia đình chị Biền đã chia thành nhiều vùng, vùng dùng để chăm nuôi, vùng trồng cây công nghiệp, vùng trồng cây ăn quả. Hiện tại gia đình chị có 7 nghìn gốc xoan, gần 6 nghìn gốc keo, 500 gốc mít, ổi và nhiều loại hoa màu khác. Trong chuồng trại  luôn duy trì nuôi 1.000 – 1.500 con gà, 12-15 con trâu, bò.


Chị Biền cho biết “ Diện tích đất này trước đây bố mẹ tôi khai hoang và cánh tác, nhưng do không mạnh dạn đầu tư và thiếu kiến thức trong chăn nuôi và trồng trọt. Do vậy, dù quanh năm lam lũ nhưng cũng chỉ đủ ăn. Năm 2015 tôi đã lập gia đình, vợ chồng tôi đã xin bố mẹ được cải tạo lại làm khu sản xuất chăn nuôi và trồng rừng. Bước đầu làm cũng vất vả lắm, nhưng cả hai vợ chồng đều đồng cam cộng khổ quyết tâm làm giàu trên chính mảnh đất này”


Trong chuồng trại  của gia đình anh Dũng chị Biền luôn duy trì nuôi 1.000 – 1.500 con gà, 12-15 con trâu, bò.


“Với số vốn ít ỏi được vay mượn từ anh em, họ hàng và tiền tích góp của anh chị, ban đầu chỉ mua được ít chục gà giống, xin nuôi rẽ bò của bố mẹ vợ, 2 vợ chồng vắt sức ra tự tay làm chuồng rào, quy hoạch lại khu chăn nuôi riêng, trồng rừng và rau màu riêng. Thời gian đầu do chưa quen với việc chăm sóc vật nuôi và trồng trọt, nên lứa đầu không mang lại hiệu quả, gà chết, cây không phát triển. Vợ chồng bắt tay suy nghĩ và quyết tâm động viên nhau không được nản chí. Gạt nước mắt và mồ hôi, vợ chồng ngược xuôi tìm tòi học hỏi cách chăm sóc và phát triển đàn, chăm bón cây trồng từ những hộ chăn nuôi và trồng rừng thành công. Năm 2018, khi Hội Nông dân xã Lưu Kiền triển khai chương trình hỗ trợ nguồn vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, vợ chồng anh chị mạnh dạn vay vốn về đầu tư mua giống gà và bò về nuôi, xin được tham gia các lớp tập huấn do xã, huyện tổ chức. Đặc biệt anh Dũng còn tự mày mò học trên vô tuyến, học qua online  để áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăm sóc các loại giống cây, con của gia đình. Khi sự quyết tâm cùng với nỗ lực khắc phục khó khăn đã được đáp, niềm vui đã hiện rõ trên từng nếp nhăn trên trán, từng hằn chai sạn trên đôi tay vợ chồng chị Biền, anh Dũng. Hiện mỗi năm trừ chi phí anh chị thu về từ 80 – 100 triệu đồng.

Chị Vi Thị Lý hàng xóm, (cùng chăn nuôi và sản xuất ở đỉnh Phia Phồng với vợ chồng chị Biền) chia sẻ “Vợ chồng tôi cùng dựng C năm, cùng sản xuất chăn nuôi ở khu này với vợ chồng anh chị Dũng Biền. Chúng tôi thấy 2 anh chị rất chịu khó, không chịu khuất phục khi thất bại. Mà cũng rất nhiệt tình, ai hỏi cũng bày kinh nghiệm, thậm chí còn đến tận nơi bày, như gia đình tôi cũng học vợ chồng anh chị nhiều”

“Nỗi lực vượt khó, dám nghĩ, dám làm và không nản chí khi thất bại của vợ chồng tôi đã nhận được nhiều lời khen, chúc của bà con bản trên xã dưới là động lực để một người nông dân như anh chị tiếp thêm ý chí, cởi bỏ tính trông chờ ỷ lại vào các chế độ, chính sách của Đảng, Nhà nước, khao khát muốn được làm giàu chính đáng trên chính quê hương mình. Muốn thay đổi cuộc sống cho gia đình thì tự mình học hỏi và tự mình bứt phá, bám đất, tận dụng nguồn vốn vay cộng với niềm đam mê và nhiệt huyết của tuổi trẻ sẽ thành công. Anh Lê Viết Dũng, vợ chị Biền chia sẻ.Ngày trồng keo, xoan và các loại cây ăn quả gia đình anh Dũng chị Biền còn trồng nhiều loại hoa màu


Ông Vi Văn Hợi, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Lưu Kiền nhận xét “Từ một gia đình có hoàn cảnh khó khăn nhưng với bản chất cần cù, chịu thương chịu khó, gia đình anh Dũng chị Biền đã vượt khó, vươn lên làm giàu chính đáng, gia đình anh đã trở thành tấm gương tiêu biểu để mọi người học hỏi và noi theo

Công việc nhà nông vốn vất vả, nhưng với niềm đam mê, cần cù, không quản ngại khó khăn và biết cách vận dụng sáng tạo, có tính toán, nên mọi khó khăn đã được đổi lại bằng niềm vui mỗi sáng mai trở mình thức dậy. Đây cũng là động lực để vợ chồng người dân tộc Thái ở bản xa của huyện vùng cao Tương Dương tiếp tục nỗ lực hơn nữa, tự tin thay đổi cuộc sống ngay trên chính quê hương. Những mô hình như thế này cũng đã và đang được huyện Tương Dương nhân rộng, để góp phần vào thành công mũi nhọn phát triển kinh tế mà Nghị quyết Đại hội Đảng bô huyện đã đề ra./.

May Huyền – Khánh Hiền

 

 |  Đầu trang
 
Tin đã đưa:
 
 
 
 
 
 
 
This portlet is temporarily disabled.
 
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu
This portlet is temporarily disabled.
 
Cổng Thông tin điện tử Huyện Tương Dương