LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
“ĐƯỜNG HOA ĐẠI ĐOÀN KẾT” TAM ĐÌNH, MÔ HÌNH DÂN VẬN KHÉO CẦN ĐƯỢC NHÂN RỘNG
 
“ĐƯỜNG HOA ĐẠI ĐOÀN KẾT” TAM ĐÌNH, MÔ HÌNH DÂN VẬN KHÉO CẦN ĐƯỢC NHÂN RỘNG (12/05/2020 08:45 PM)

         Dọc theo Quốc lộ 7A, đoạn từ rừng Săng Lẻ đến bản Quang Phúc, xã Tam Đình bạn sẽ được chứng kiến màu xanh mơn mởn, đầy sức sống của những cây Bằng Lăng tím, hứa hẹn những mùa hoa rực rỡ. Con đường hoa nối liền rừng săng lẻ và khu du lịch Khe Cớ. Đó là con đường “Dân vận khéo” của Mặt trận tổ quốc huyện và các tổ chức thành viên. Con đường thể hiện tình cảm gắn kết giữa Đảng, Nhà nước và Nhân dân huyện nhà.          Những cây Bằng Lăng đang đâm chổi mơn mơn, báo hiệu những mùa hoa rực rỡ


         Tại buổi tổng kết xây dựng Đường hoa Bằng Lăng, các thành viên tham dự đã thống nhất đề nghị lấy tên “Đường hoa Đại đoàn kết” để đặt cho con đường, bởi nó được hình thành trong một thời điểm rất đặc biệt, là công trình chào mừng Đại hội huyện Đảng bộ Tương Dương khóa XVII; kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và hưởng ứng năm “Dân vận khéo” của Mặt trận tổ quốc huyện cùng các tổ chức thành viên.

         * Xuất phát từ nguyện vọng của người dân Tam Đình

         Phát biểu ý kiến tại buổi tổng kết đồng chí Vi Văn Thắng, Chủ tịch UBND xã Tam Đình đã xúc động chia sẻ: “Đường hoa xuất phát từ nguyện vọng của nhân dân xã Tam Đình. Tại Lễ đón Bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới, rất nhiều bậc cao niên của xã đã đề xuất mong muốn xây dựng con đường hoa Bằng Lăng tím dọc theo trung tâm xã. Nhưng cái khó đã bó cái khôn. Nhân dân vừa đóng góp xây dựng nông thôn mới, các nguồn xây dựng CSVC của địa phương cũng đã cạn kiệt, nên chưa thể thực hiện được”.

         Mặc dầu rất quyết tâm đưa vào kế hoạch xây dựng trong năm 2019, nhưng sau khi triển khai vận động hết đóng góp của cán bộ, công chức, xã cũng chỉ huy động được 12,5 triệu. Trong cái khó lại ló cái khôn, Lãnh  đạo xã Tam Đình đã mạnh dạn gặp Thường trực Mặt trận Tổ quốc huyện để đề xuất hỗ trợ, Kế hoạch về công trình con đường hoa cũng được hình thành từ đó.

         Kế hoạch trồng con đường hoa được Ban Thường vụ Huyện ủy và Lãnh đạo UBND huyện đồng tình ủng hộ và cho phép đưa kế hoạch tại cuộc họp duyệt Kế hoạch năm 2020. Với định hướng, con đường không chỉ là công trình chào mừng Đại hội huyện Đảng bộ khóa XVII mà còn để ghi dấu ấn về mô hình “Dân vận khéo” trên địa bàn huyện, để cho các đơn học tập và áp dụng trong những năm tiếp theo.

* Khéo léo trong huy động các nguồn lực đề hoàn thành con đường hoa

         Để trồng được con đường hoa dài 3km, với 705 cây, giá mỗi cây bằng lăng đảm bảo chất lượng là từ 150-250 ngàn đồng, với số tiền gần 150 triệu đồng và hàng trăm ngày công cần có sự vào cuộc của cả hệ thống. Để thực hiện được hoạch, đồng thời nhằm thực hiện mô hình “Tết trồng cây” vào những năm tiếp theo của huyện. Thường trực Mặt trận Tổ quốc huyện đã thống nhất với lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện và các tổ chức thành viên đưa vào kế hoạch vận động để huy động các nguồn đóng góp từ cán bộ, công chức, viên chức của các cơ quan, đơn vị, các nhà hảo tâm; cán bộ, nhân dân xã Tam Đình.

         Ngay say nghỉ Tết cổ truyền 2020, MTTQ huyện đã gửi thư kêu gọi đến toàn thể nhân dân xã Tam Đình và các cơ quan, đơn vị liên quan, con em thành đạt xã Tam Đình. Thật bất ngờ, chỉ trong vòng hai tháng, MTTQ huyện đã huy động được 137.820.000 đồng tiền mặt. Trong đó nguồn từ đóng góp của nhân dân và con em thành đạt xã Tam Đình là 80.420.000 đồng; nguồn từ các tổ chức thành viên và các nhà hảo tâm là 57.400.000 đồng.

         Lễ khởi công trồng con đường hoa được Mặt trận tổ quốc huyện phối hợp Ủy ban nhân dân huyện và Đảng bộ, nhân dân xã Tam Đình  phát động sôi nổi vào dịp Tết trồng cây năm 2020 tại xã Tam Đình, tại lễ phát động 185 cây Bằng Lăng được thành viên dự lễ của toàn huyện trực tiếp trồng (Trong đó 150 cây là của Ban Tổ chức đường hoa mua và 30 cây của UBND huyện cấp).Lễ ra quân trồng con đường hoa được các thành viên dự lễ tham gia tích cực


          Nhờ vào việc rút kinh nghiệm về hiệu quả chưa cao của các dịp Tết trồng cây trước đó, MTTQ huyện đã cùng các tổ chức thành viên, phối hợp cán bộ công chức xã Tam Đình đã tổ chức đào hố, bón phân vào các hố trước lễ trồng cây một tháng nên 183/185 cây được trồng đợt 1 đã sống.

         Sau lễ khởi công, công tác vận động các nguồn lực tiếp tục được tiền hành. Một tháng sau lễ khới công, cán bộ đảng viên Đảng bộ Khối dân và nhân dân xã Tam Đình tiếp tục ra quân trồng 520 cây trong 2 đợt, thế là con đường hoa đã được phủ kín theo kế hoạch. Hiện hầu hết các cây đang phát triển rất tốt. Mặt trận tổ quốc huyện đã bàn giao và chỉ đạo MTTQ xã Tam Đình phối hợp các tổ chức thành viên của xã và nhân dân dọc theo tuyến đường rào, chăm sóc, bảo vệ thật chu đáo. Để gắn trách nhiệm, "Mỗi hộ gia đình, mỗi công cán bộ công chức xã gắn với một địa chỉ cây cụ thể". Chúng ta có thể tin tưởng và hy vọng vài năm nữa thôi, khu du lịch Khe Cớ, xã Tam Đình sẽ có một đường hoa tuyệt đẹp. Thu hút khách du lịch đến tắm mát và vãn cảnh.

         Từ mô hình dân vận khéo “Đường hoa đại đoàn kết” Tam Đình, từ những đóng góp hỗ trợ đại dịch Covid-19 của nhân dân huyện Tương Dương, chúng ta càng thấy rõ Đảng, Chính quyền luôn ở trong lòng dân. Nếu những khó khăn của Đảng, nhà nước được nhân dân thấu hiểu; những đóng góp của họ được sử dụng đúng mục đính, vì lợi ích của nhân dân họ sẵn sàng sẻ chia kể cả mồ hôi, nước mắt hay xương máu. Như lời Bác Hồ muôn vàn kính yêu đã nói:

"Dễ môn lần không dân cũng chịu

Khó vạn lần dân liệu cũng xong"

         Cũng từ thành công của Đường hoa Khe Cớ, xã Tam Đình, huyện Tương Dương, Mặt trận tổ quốc các cấp có thể lấy làm một kinh nghiệm quý để nhân rộng về mô hình “Dân vận khéo” cho tất cả các công trình tương tự trong thời gian tiếp theo.

Thực hiện: Đặng Ngọc

 

 

                                   

 |  Đầu trang
 
Tin đã đưa:
 
 
 
 
 
 
 
This portlet is temporarily disabled.
 
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu
This portlet is temporarily disabled.
 
Cổng Thông tin điện tử Huyện Tương Dương