LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
Nắng hạn, các xã vùng trong thiếu nước sản xuất
 
Nắng hạn, các xã vùng trong thiếu nước sản xuất (12/04/2019 02:30 PM)

Dù mới chỉ bắt đầu mùa nắng nóng, nhưng nhiều ruộng lúa của bà con nông dân thuộc các xã Yên Na, Yên Hòa, Nga My của huyện Tương Dương đã  thiếu nước trầm trọng. Trong khi lúa hiện nay đang trong giai đoạn trổ bông, nguy cơ mất mùa là rất cao. Sau đây là phản ánh của phóng viên chúng tôi!


Lúa không phát triển được do thiếu nước tưới


Theo đúng thời kỳ phát triển, thì số diện tích lúa ruộng của bà con nông dân xã Yên Hòa đã trổ bông, nhưng do thời tiết nắng nóng kéo dài không có nước tưới, thì hiện nay nó đang dần héo tàn. Theo báo cáo sơ bộ của Ban nông nghiệp địa phương thì xã Yên Hòa có 10,2ha/32ha ruộng bị thiếu nước trầm trọng, trong vụ xuân này. Bà Vi Thị Thu – Bản Văng Môn xã Yên Hòa huyện Tương Dương nói. Đáng lẽ thì lúa này đã trổ bông rồi, lên rồi, nhưng thiếu nước thì nó không lên được. Khả năng bản Văng Môn chúng tôi hết mùa.


Người dân lo lắng vì nắng hạn có thể ảnh hưởng đến năng xuất lúa vụ xuân


Cũng thiếu nước trầm trọng như xã Yên Hòa, là xã Nga My, với gần 5ha. Theo chính quyền địa phương, và nhân dân xã Nga My cho biết, dù đã dùng mọi phương án, biện pháp để chống hạn, như điều tiết nước, nạo vét, khơi thông hệ thống đập, mương máng, nhưng nắng nóng kéo dài, nước ở các con khe, con suối quá cạn, nên hiện giờ đánh bất lực, và nguy cơ mất mùa là rất lớn. Ông Vi Văn Đậu – Chủ tịch UBND xã Nga My, huyện Tương Dương cho biết. Từ trước đến nay vẫn không đủ nước tưới, nhưng 2 năm trở lại đây chúng tôi thành lập tổ thủy nông này để điều tiết nước, nên mới tạm ổn. Nhưng nếu thời tiết cứ diễn biến như thế này sẽ mất mùa trầm trọng.


Một số con khe khô cạn do nắng hạn


Theo báo cáo của phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Tương Dương, toàn huyện hiện có gần 50ha ruộng bị thiếu nước trầm trọng. Huyện đang tích cực chỉ đạo nhân dân cố gắng khắc phục hạn hán hết mức có thể, bằng các biện pháp truyền thống, như nạo vét mương máng, dựng guồng nước ở khe suối để dẫn nước về ruộng. Ông Lô Khăm Kha – Trưởng phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Tương Dương nói. Huyện đang chỉ đạo chính quyền địa phương, nhân dân tích cực xuống đồng để nạo vét kênh mương, tích nước đầu nguồn, sử dụng nguồn thủy lợi phí có hiệu quả để chống hạn.


Người dân làm guồng đưa nước vào ruộng


Dù mới chỉ là đầu mùa nắng hạn, nhưng hiện nay nước ở các con khe, con suối, đập mương ở các địa phương của huyện Tương Dương đã bị cạn khô. Nếu thời tiết cứ nắng nóng kéo dài như hiện nay, vụ xuân này, năng suất và sản lượng lúa của bà con các xã vùng trong nói riêng, huyện Tương Dương nói chung sẽ không đạt như dự kiến.


Khánh Hiền - Vi Mận

 Đài TTTH huyện

 |  Đầu trang
 
Tin đã đưa:
 
 
 
 
 
Thông báo
Skip portletPortlet Menu
 
 
This portlet is temporarily disabled.
 
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu
This portlet is temporarily disabled.
 
Cổng Thông tin điện tử Huyện Tương Dương