LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
Tương Dương: Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số lần thứ III – năm 2019
 
Tương Dương: Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số lần thứ III – năm 2019 (22/05/2019 06:14 PM)

Chiều ngày 17/5, huyện Tương Dương tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) huyện lần thứ III – năm 2019. Tham dự và chỉ đạo Đại hội có ông Lương Thanh Hải, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An, lãnh đạo một số sở, ngành, các huyện miền núi trong tỉnh và đặc biệt có sự tham gia của đoàn đại biểu đến từ huyện Sơn Hà (Quảng Ngãi) là huyện kết nghĩa với Tương Dương cùng 150 đại biểu đại diện cho đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện.

Toàn cảnh Đại hội

Tương Dương là huyện miền núi vùng cao biên giới nằm phía Tây Nam của tỉnh Nghệ An, huyện có 6 dân tộc anh em sinh sống gồm: Thái, Khơ Mú, Ơ-đu, Mông, Thổ và Kinh. Với tổng số 16.383 hộ DTTS và 68.343 nhân khẩu, tỷ lệ người dân tộc thiểu số chiếm 89,9% dân số toàn huyện. Trong những năm qua, được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, đời sống vùng đồng bào DTTS ở đây ngày càng khởi sắc, hệ thống giao thông, cơ sở trường lớp học, trạm y tế, điện, nước được quan tâm đầu tư từ nhiều nguồn vốn của các chương trình, dự án.

Báo cáo tại Đại hội cho thấy, trong giai đoạn 2014-2018, tổng kinh phí thực hiện các chính sách dân tộc trên địa bàn là hơn 2,937 ngàn tỉ đồng; trong đó nguồn vốn đầu tư cho xây dựng cơ sở hạ tầng là hơn 900 tỉ đồng, đầu tư hỗ trợ chính sách gần 142 tỉ đồng, hỗ trợ vay vốn gần 2.000 tỉ đồng… Địa phương cũng đã chủ động lồng ghép nguồn lực từ các chương trình để hỗ trợ người dân xây dựng nhiều mô hình kinh tế trồng trọt và chăn nuôi… Từ đó, tạo điều kiện tối đa cho đồng bào các dân tộc vươn lên phát triển sản xuất, xóa đói giảm nghèo.

Nhờ đó, kinh tế-xã hội và đời sống của đồng bào DTTS trên địa bàn huyện Tương Dương đã có những chuyển biến tích cực. Từ năm 2010 đến nay, vùng dân tộc và miền núi trên địa bàn huyện không còn hộ đói, có trên 90% hộ dân sử dụng điện, công tác xóa nhà tạm bợ, dột nát cơ bản hoàn thành. Có 17/18 xã có đường ô tô đến trung tâm. Cơ bản hoàn thành công tác định canh, định cư, chấm dứt tình trạng di cư tự phát, giải quyết tốt vấn đề về đất sản xuất cho đồng bào… các trạm xã, trường học được đầu tư xây dựng khang trang bảo đảm công tác khám chữa bệnh, chăm lo sức khỏe ban đầu cho nhân dân và việc học tập của các cháu học sinh. 

Ông Lương Thanh Hải – Trưởng Ban Dân tộc tỉnh phát biểu chỉ đạo đại hội

Phát biểu tại Đại hội, ông Lương Thanh Hải - Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An ghi nhận và biểu dương thành tích mà Đảng bộ, chính quyền huyện Tương Dương đạt được trong những năm qua, đồng thời mong rằng, huyện Tương Dương sẽ phát huy hơn nữa tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, lãnh đạo người dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, phát huy các giá trị văn hóa mang đậm bản sắc dân tộc.


 

Bà Đinh Thị Thu Huyền – Chủ tịch UBND huyện Sơn Hà (Quảng Ngãi) phát biểu chúc mừng thành công của đại hội

Nhân dịp này UBND tỉnh, UBND huyện đã tặng bằng khen, giấy khen cho các tổ chức, cá nhân có nhiều đóng góp trong thực hiện các chính sách về công tác dân tộc.


 

Ông Lương Thanh Hải, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An tặng Bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác dân tộc


Đại hội cũng đã bầu chọn 34 đại biểu tiêu biểu để đi dự Đại hội đại biểu DTTS cấp tỉnh.

Thực hiện: Văn Hòe

 |  Đầu trang
 
Tin đã đưa:
 
 
 
 
 
Thông báo
Skip portletPortlet Menu
 
 
This portlet is temporarily disabled.
 
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu
This portlet is temporarily disabled.
 
Cổng Thông tin điện tử Huyện Tương Dương