LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
Phát huy hiệu quả nguồn vốn vay hỗ trợ nông dân
 
Phát huy hiệu quả nguồn vốn vay hỗ trợ nông dân (21/05/2017 04:58 PM)

Cuối năm 2016 khi Hội Nông dân Tương Dương triển khai Nghị Định 55/2015/ND-CP ngày 09/5/2015 của Chính Phủ về việc thực hiện chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông thôn. Nguồn vốn vay với lãi suất 0,3 % đã giúp nhiều Hội viên được tiếp cận nguồn vốn phát triển kinh tế gia đình, từng bước nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống.

Ông La Văn An ở bản Con Mương xã Lưu Kiền huyện Tương Dương là một trong số 100 hộ nông dân sinh hoạt trong Hội nông dân Lưu Kiền được vay nguồn vốn theo Nghị định 55 của Chính phủ về hỗ trợ hội viên hội nông dân phát triển kinh tế gia đình. Gia đình ông An được vay với mức tối đa là 50 triệu đồng về mua được 20 con lợn và 2 con bò giống. May mắn cho gia đình, chỉ sau ít thời gian bò đã sinh sản, lợn phát triển tốt. Không giấu nổi niềm vui, khi đây là lần đầu tiên ông An cũng như những hội viên khác ở xã Lưu Kiền được tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi do chính tổ chức mình tham gia sinh hoạt đứng ủy thác, chỉ với mức lãi suất  0,3%. Ông An hi vọng lớn vào đàn vật nuôi của mình phát triển tốt và sẽ tạo tiền đề để gia đình ông không chỉ thoát nghèo  mà còn vươn lên ổn định cuộc sống, tiếp tục phát triển kinh tế theo hướng chăn nuôi.


Vật nuôi được mua từ nguồn vốn hỗ trợ nông dân theo Nghị định 55 của gia đình ông La Văn An ở bản Con Mương xã Lưu Kiền, Tương Dương đang trên đà phát triển tốt

Không chỉ hội viên Hội nông dân xã Lưu Kiền được tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi từ Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Tương Dương. 270 hội viên trong tổng số hơn 400 hội viên sinh hoạt ở 8 chi hội của xã Tam Thái cũng được vay ưu đãi này. Phần lớn hội viên hội nông dân có cuộc sống còn khó khăn, thiếu vốn sản xuất. Sau khi Nghị định 55/2015/ND-CP của Chính phủ có hiệu lực, do Hội Nông dân Việt Nam đứng ủy thác đã mở ra một cơ hội cho hội viên tiếp cận nguồn vốn đầu tư phát triển chăn nuôi, từng bước ổn định cuộc sống. Đến nay Hội nông dân xã Tam Thái đã thành lập được 9 tổ vay vốn, trung bình mỗi tổ 30 hội viên, với tổng số dư nợ trên 7 tỷ đồng. Ông Lương Văn Tin – Chủ tịch Hội nông dân xã Tam Thái, Tương Dương cho biết.“Từ khi có Nghị đinh 55 và chủ trương của huyện Hội chúng tôi đã thành lập tổ vay vốn cho hội viên về sản xuất, kinh doanh, chăn nuôi. Để dễ quản lý chúng tôi kiểm tra giám sát các tổ vay và tới đây chúng tôi sẽ nhân rộng thêm 2 tổ cho một số hộ chưa vay Ngân hàng chính sách được vay bên này”.

 

Nhờ nguồn vốn hỗ trợ từ Nghị định 55 nhiều hộ đã dần ổn định cuộc sống

Hiện nay toàn huyện có gần 10.700 hội viên sinh hoạt ở 18 hội cơ sở, trong đó có 62% hội viên đang phải sống ở những vùng khó khăn. Mặc dù huyện, đặc biệt là các cấp hội cũng đã có nhiều chương trình, chính sách hỗ trợ. Tuy nhiên nhiều hộ vẫn chưa tìm ra được hướng đi phù hợp để giảm nghèo, chưa mạnh dạn vay vốn để phát triển sản xuất, kinh doanh. Ngay khi Nghị định 55/2015/NĐ-CP của Chính phủ được triển khai, Hội Nông dân huyện Tương Dương đã có 7 xã dọc quốc lộ 7, với 44 tổ, hơn 1.500 hộ hội viên vay, tổng số dư nợ đến nay là gần 73 tỷ đồng. Đồng thời chỉ đạo các Hội cơ sở chuyển từ hình thức tuyên truyền, vận động sang hoạt động tư vấn, hỗ trợ, giúp đỡ tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ nông dân sản xuất - kinh doanh. Riêng trong quý I năm 2017 Hội đã phối hợp với Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện giải ngân hơn 17.500 triệu đồng theo đó tổng đàn trâu, bò cũng tăng lên hàng nghìn con. Ông Trần Xuân Hậu – Phó chủ tịch Hội nông dân huyện Tương Dương cho biết:“Để thực hiện tốt Nghị định 55 thì Hội Nông dân huyện cũng như Ngân hàng NN&PTNT có kế hoạch kiểm tra, giám sát các đơn vị vay vốn, đôn đốc các hội viên thực hiện tốt các quy định. Qua kiểm tra thì các hộ đã thực hiện tốt với cam kết sử dụng vốn đúng mục đích, nhiều hộ đã làm mô hình hiệu quả và rất phấn khởi khi đưa Nghị định 55 vào cuộc sống”.

 Cùng với sự vào cuộc của các cấp Hội Nông dân trong huyện, vấn đề quản lý chặt chẽ nguồn vốn làm cho hầu hết các hội viên ý thức hơn trong việc sử dụng nguồn vốn đùng mục đích, phát huy tối đa hiệu quả nguồn vốn vay. Ngoài ra với ưu thế, không chỉ các hộ hội viên nghèo, cận nghèo được vay mà nguồn vốn từ Nghị định 55 của Chính Phủ còn mở thêm hướng phát triển sản xuất, kinh doanh cho các hộ hội viên mới thoát nghèo để từ đó từng bước nâng cao đời sống và góp phần vào giảm nghèo bền vững trong nay mai ở huyện miền núi như Tương Dương.

 

May Huyền

Đài Tương Dương


 |  Đầu trang
 
Tin đã đưa:
 
 
 
 
 
Thông báo
Skip portletPortlet Menu
 
 
This portlet is temporarily disabled.
 
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu
This portlet is temporarily disabled.
 
Cổng Thông tin điện tử Huyện Tương Dương