LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
Cựu Thanh Niên Xung Phong Ngô Thị Dần Tấm Gương Sáng Làm Kinh Tế Giỏi
 
Cựu Thanh Niên Xung Phong Ngô Thị Dần Tấm Gương Sáng Làm Kinh Tế Giỏi (18/03/2020 08:18 AM)

Thực hiện phong trào thi đua “Cựu thanh niên xung phong nguyện nêu gương sáng theo lời Bác dạy  và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, những năm qua, Hội Cựu thanh niên xung phong trên địa bàn huyện miền núi Tương Dương đã hăng hái tham gia các phong trào, hoạt động của địa phương, đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Nhiều Cựu thanh niên xung phong đã trở thành tấm gương sáng trong phong trào phát triển kinh tế. Bà Ngô Thị Dần bản Cửa Rào 2 xã Xá Lượng là một trong những tấm gương sáng điển hình tiên tiến tiêu biểu.

Sinh ra trong khi đất nước còn chiến tranh, như bao thanh niên yêu nước khác, vào năm 1962, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, nữ thanh niên trẻ tuổi  Ngô Thị Dần đã xung phong lên đường nhập ngũ, tham gia  mở đường  tuyến đường giao thông huyết mạch Trường Sơn - Hồ Chí Minh phục trong cuộc kháng chiến chống Mỹ của dân tộc.  Đến năm 1964 sau khi phục viên trở về địa phương, bà Ngô Thị Dần tiếp tục tham gia vào công tác chính quyền, công tác đảng ở địa phương. Trở về với cuộc sống đời thường, sau khi lập gia đình, với muôn vàn khó khăn, không cam chịu đói  nghèo, năm 1989 bà cùng chồng  xin nhận trên 4ha đất rừng để đầu tư phát triển chăn nuôi và trồng rừng sản xuất. Mặc dù cuộc sống lúc bấy giờ của gia đình bà gặp rất nhiều khó khăn, nhất là vào những năm đầu khi mới được xét cấp đất, bà Dần cùng chồng đã không vì vậy mà nản chí. Bà Dần cho chúng tôi biết, nhiều lúc thiếu ăn vì đói, hai vợ chồng đã ăn củ khoai, cụ sắn trừ bữa và bắt tay vào công việc khai hoang đất rừng, ban đầu hai vợ chồng tập trung vào trồng sắn để chăn nuôi. Bên cạnh đó, vợ chồng bà còn học hỏi qua, đài báo, về  phương thức làm ăn  từ nhiều  gương làm kinh tế giỏi khác trong và ngoài huyện. Chỉ trong 5 năm sau, bà Dần và gia đình đã trồng được vườn mét, sưa, và một vườn chuối xanh mướt bạt ngàn. Bà Ngô Thị Dần phấn khởi cho  biết:“Bản thân tôi là một Cựu thanh niên xung phong, sau 02 năm hoàn thành nghĩa vụ trở về thì tôi  đã xây dựng gia đình  và chồng tôi cũng bộ đội, lúc bấy giờ cuộc sống  gia đình của hai vợ chồng cũng rất khó khăn, thì qua thời gian hai vợ chồng nhận đất khai hoang đất đồi trồng rừng kết hợp chăn nuôi. Sau thời gian khai hoang, cải tạo đất  vợ chồng trồng lên được một  vườn  mét, trồng cây  Sưa, làm vườn chuối, kết hợp nuôi  thêm lợn, gà, sau khi có đồng vốn tôi lại mở quầy hàng tạp hóa  để bán, với phương thức lấy ngắn nuôi dài để  làm sao  tạo ra được cái nguồi thu nhập ổn định cho gia đình,  để có tiền  nuôi  các con ăn học, khôn lớn và trưởng thành như ngày hôm nay, tôi  nhận thấy được cuộc sống của mình được như vậy tôi cũng rất vui mừng, phấn khởi, cũng là muốn chia sẻ niềm vui đó với anh em, bạn bè, đồng chí đồng đội, rồi từ đó động viên nhau cùng làm kinh tế xóa đói giảm nghèo, có được cuộc sống ngày  càng  khá hơn".

 

Cựu thanh niên xung phong Ngô Thị Dần  đang chăm sóc rừng Sưa, vườn mét

Nhờ  bản tính cần cù, chịu thương, chịu khó, của người lính cụ Hồ năm xưa, sau  bao nhiêu  năm lao động vất vả,  mô hình gia trại vườn rừng kết hợp chăn nuôi của bà Dần đã  từng bước cho thu nhập ổn định. Khi tích luỹ được ít vốn, gia đình bà lại mở thêm quày hàng tạp hóa để tự phục vụ cho gia đình và để bán cho bà con địa phương. Ngoài ra, gia đình bà Dần  còn nuôi thêm gà, vịt tăng gia sản xuất, để tăng têm nguồn thu nhập cho gia đình. Với mô hình phát triển kinh tế  gia trại tổng hợp này, hàng năm gia đình bà đều có khoản thu nhập gần trăm triệu đồng, cuộc sống ngày càng ổn định hơn. Thấy mô hình kinh tế gia trại của bà Dần có hiệu quả,  nhiều Hội viên Cựu thanh niên xung phong cũng như một số hộ gia đình khác trong bản cũng học tập và làm theo. Bà Hoàng Thị Xuân, Chi hội trưởng Hội Cựu thanh niên xung phong  xã Xá Lượng huyện Tương Dương, cho biết: “Bà Ngô Thị Dân là một Hội viên Cựu thanh niên xung phong luôn chấp hành đúng đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và chấp hành mục tiêu của Hội Thanh niên xung phong đề ra, trong đó bà Dần còn làm  một  Hội viên Cựu thanh niên xung phong rất là cần cù chịu khó, cùng chồng khai hoang đất rừng trồng rừng Sưa, vườn mét, vườn chuối đem lại nguồn thu nhập cho gia đình, bà Ngô Thị Dần là một tấm gương  sán tiêu biểu  làm kinh tế giỏi để cho các đồng chí Hội viên để học tập.’’

 Cựu thanh niên xung phong Ngô Thị Dần  đang chăm sóc vườn chuối, vườn Sưa

Với nhiều nỗ lực trong phát triển kinh tế và hoạt động Hội, ngoài làm kinh tế giỏi, bà Ngô Thị Dần còn tích cực phối hợp với các đoàn thể trong xã tuyên truyền, vận động gia đình, nhân dân trên địa bàn chấp hành tốt mọi đường lối, chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; tham gia đóng góp, hưởng ứng các phong trào hoạt động ở địa phương. Mặc dù hiện nay, bà Dân tuổi đã cao, sức khỏe yếu nhưng bà đã có rất nhiều nỗ lực trong công tác hoạt động của Hội cũng như tích cực giúp đỡ, hỗ trợ các Hội viên cùng phát triển kinh tế, tích cực tham gia và vận động Hội viên Hội Cựu thanh niên xung phong tham gia xây dựng “Quỹ nghĩa tình đồng đội” để tạo nguồn vốn cho hội viên vay phát triển kinh tế từng bước giảm nghèo và có nguồn chi phí cho các hoạt động từ thiện xã hội khác. Bà Nguyễn Thị Xuân- Chủ tịch Hội Cựu thanh niên xung phong huyện Tương Dương cho biết: “ Hội Cựu thanh niên xung phong huyện Tương Dương thực hiện phong trào thi đua yêu nước của Hội Cựu thanh niên xung phong Việt Nam phát động thì đối với huyện Tương Dương tổng số mà hội viên sản xuất lao động giỏi trên toàn huyện có 06 hội viên, trong đó là có đồng chí Ngô Thị Dần, đồng chí Ngô Thị Dần là một đồng chí rất xuất sắc, công tác nghĩa tình đồng đội đồng chí hoàn thành xuất sắc, tất cả các hội viên ốm đau, khó khăn là đồng chí đều hỗ trợ và đi lại động viên nhau, giúp nhau hoàn thành nhiệm vụ, thứ 2 nữa công tác sản xuất lao động thì đồng chí dù là tuổi cao, sức khỏe yếu nhưng đồng chí là một gương sáng hiện nay có vườn mét, vườn sưa, kinh doanh hàng tạp hóa, còn các phong trào khác đồng chí đều hoàn thành nghĩa vụ tất cả các phong trào xã, huyện phát động đều hoàn thành, hàng năm đều được huyện, tỉnh khen thưởng cho nên về đồng chí Ngô Thị Dần thì là một cá nhân điển hình để cho hội viên học tập".

 Những năm qua,  các Hội viên Cựu thanh niên xung phong trên địa bàn huyện miền núi Tương Dương luôn phát huy vai trò nêu gương sáng trong gia đình, làng bản và động viên mọi người thực hiện ý nguyện của Bác Hồ căn dặn lực lượng thanh niên xung phong “xây dựng đất nước đàng hoàng hơn, to đẹp hơn”. Bà Ngô Thị Dần là một trong những Hội viên Cựu thanh niên xung phong có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua Cựu thanh niên xung phong gương mẫu giúp nhau làm kinh tế giỏi để thoát nghèo, vì nghĩa tình đồng đội. Bà Ngô Thị Dần là tấm gương sáng, tiêu biểu cho thế hệ trẻ hôm nay học tập và noi theo. Trong nhiều năm qua, bà Ngô Thị Dần vinh dự được nhận giấy khen của  Chủ tịch Hội Cựu thanh niên xung phong tỉnh Nghệ An; Chủ tịch UBND huyện Tương Dương vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua lao động sản xuất giỏi, phát triển kinh tế hộ gia đình.

 

Thực hiện: Quỳnh Như - Trung tâm VHTT&TT Tương Dương

 

 |  Đầu trang
 
Tin đã đưa:
 
 
 
 
 
 
 
This portlet is temporarily disabled.
 
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu
This portlet is temporarily disabled.
 
Cổng Thông tin điện tử Huyện Tương Dương