LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
Tương Dương: Chủ động trong công tác phòng chống lụt bão năm 2017
 
Tương Dương: Chủ động trong công tác phòng chống lụt bão năm 2017 (15/04/2017 04:31 PM)

Như chúng ta đã biết, năm 2016 vừa qua, huyện miền núi Tương Dương là địa phương bị ảnh hưởng nặng nề do thiên tai, lũ lụt, với thiệt hại trên 60 tỷ đồng. Từ thực tế, bài học kinh nghiệm đó, ngay từ bây giờ huyện đã có những phương án để chủ động phòng, chống nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do bão lụt gây ra. Sau đây là ghi nhận của phóng viên trang truyền hình địa phương của Đài phát thanh – Truyền hình Nghệ An.

Đầu năm 2017 này niềm vui lớn đã đến với gia đình anh Vi Văn Toàn bản Cạp Chạng xã Yên Tĩnh huyện Tương Dương khi được chuyển tới nơi ở mới an toàn. Trong trận lũ lịch sử diễn ra vào tháng 9 năm 2016 vừa qua, nhà của anh Vi Văn Toàn nằm trong tâm của dòng chảy, nên nước đã cuốn trôi toàn bộ tài sản của gia đình anh. Những vết tích mà cơn lũ kinh hoàng ấy để lại giờ đây vẫn còn trong tâm trí của anh Toàn. Nhưng cùng với sự hỗ trợ của Đảng, nhà nước mùa lũ năm nay gia đình anh Vi Văn Toàn không còn phải lo lắng nữa, anh phấn khởi nói "Trước đó gia đình tôi ở trước cổng trường cấp 2 Yên Tĩnh. Qua lũ lụt vừa rồi thì Đảng nhà nước đã di dời nhà tôi lên ở trên này và gia đình cũng cảm thấy rất  yên tâm phấn khởi vì nó rất an toàn".

Cùng chung niềm vui như hộ anh Vi Văn Toàn, thì trên địa bàn xã Yên Tĩnh huyện Tương Dương còn có 37 gia đình khác. Đây là những hộ bị thiệt hại nặng nề trong trận lũ lịch sử năm 2016, và thuộc diện phải di dời khẩn cấp của xã Yên Tĩnh huyện Tương Dương. Chính vì vậy để chủ động, cũng như hạn chế thấp nhất, đồng thời đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho người dân trên địa bàn, xã đã thực hiện việc di dời khẩn cấp các hộ gia đình có nguy cơ bị lũ ống, lũ quét, sạt lở đến nơi ở mới an toàn. Ông Nguyễn Hữu Huề - Phó chủ tịch UBND xã Yên Tĩnh, huyện Tương Dương cho biết: "Thực hiện theo Quyết định số 54 của UBND tỉnh Nghệ An về vấn đề hỗ trợ khẩn cấp các hộ gia đình bị lũ ống, lũ quét, thiệt hại do lũ lụt, trên địa bàn xã đã có 37 hộ gia đình được hỗ trợ, và các hộ đã được di dời đến nơi ở an toàn. Trong thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục chỉ đạo, hỗ trợ di dời thêm 26 hộ có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi lũ ống, lũ quét, sạt lở đất".

Trong năm 2016 vừa qua, Tương Dương là một trong nhưng huyện miền Tây Nghệ An bị thiệt hại nặng nề do thiên tai gây ra, với trên 60 tỷ đồng. Trước những thiệt hại, và bài học thực tế đó, huyện Tương Dương đã đưa ra nhiều phương án, giải pháp phòng, chống bão lụt khác nhau, với tổng kinh phí hàng trăm tỷ đồng, trong đó phải kể đến một số dự án đã và đang thực hiện như “đê kè chống lũ ở bản Huồi Cọ xã Hữu Khuông”, “trụ sở tránh lũ của UBND xã Mai Sơn”, “Hoàn thành tuyến đường cứu hộ, cứu nạn Trung Thắng – Đình Tài”. Để từ đó hạn chế thấp nhất những thiệt hại do thiên tai gây ra, khi mà mùa mưa bão năm 2017 đã cận kề. Ông Nguyễn Văn Hải – Chủ tịch UBND huyện Tương Dương, cho biết "Chúng tôi đã phân công các đồng chí nằm trong ban chỉ đạo, rồi từng thành viên đến các xã có nguy cơ bị bão lụt sau đó tìm phương án sát với thực tế của địa phương. Cái thứ 3 nữa chúng tôi chuẩn bị lực lượng phương tiện 4 tại chỗ để khi có tình huống xảy ra sẽ vận hành ứng cứu một cách nhanh nhất. Đây là giải pháp hữu hiệu và đạt kết quả cao nhất trong công tác phòng chống bão lụt".

Với sự nỗ lực của các cấp chính quyền, cũng như tinh thần chủ động của nhân dân, mùa mưa bão năm nay huyện Tương Dương sẽ hạn chế được thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.

T/h: Đình Tỷ - Vi Mận

Đài Tương

 

 |  Đầu trang
 
Tin đã đưa:
 
 
 
 
 
 
 
This portlet is temporarily disabled.
 
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu
This portlet is temporarily disabled.
 
Cổng Thông tin điện tử Huyện Tương Dương