LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
(Tương Dương) Người dân sôi nổi vui ngày Đại đoàn kết toàn dân tộc
 
(Tương Dương) Người dân sôi nổi vui ngày Đại đoàn kết toàn dân tộc (13/11/2020 09:40 PM)

Những ngày này, các bản, làng, khối, tổ dân cư ở khắp các địa phương trên địa bàn huyện vùng cao Tương Dương đang nô nức tổ chức ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc. Đây là dịp để mỗi cộng đồng dân cư đánh giá kết quả sau một năm đoàn kết thi đua lao động sản xuất, giữ gìn nét đẹp truyền thống của quê hương, biểu dương các gia đình văn hóa tiêu biểu. Để từ đó, thêm phần thắt chặt tình làng, nghĩa xóm, cùng nhau chung sức xây thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội ở mỗi địa phương, góp phần xây dựng quê hương Tương Dương ngày một đẹp giàu.

Khác với hàng ngày, hôm nay, các thành viên trong gia đình chị Vi Thị Sen ở bản Phồng, xã Biên giới Tam Hợp của huyện vùng cao Tương Dương dậy từ rất sớm. Người lớn chuẩn bị bữa sáng, tranh thủ cắt cỏ, chăm sóc đàn vật nuôi của gia đình, sắc mặt đầy vẻ phấn chấn, người già, trẻ nhỏ cũng không kém phần, rậm rịch chuẩn bị váy áo rực rỡ nhất để kịp giờ vui hội. Tiếng cồng chiêng, khắc luống từ nhà văn hóa cộng đồng cũng như dồn dục hơn. Người dân bản Phồng nói có tinh thần mới lao động tốt, sản xuất giỏi. Vì thế, thực hiện phong trào toàn dân đoàn kết, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư được cấp ủy, ban quản lý, ban mặt trận, đoàn thể ở bản rất quan tâm. Cũng dễ cảm nhận được, vì sao các thành viên trong gia đình chị Sen và 157 hộ dân trong bản, lại háo hức chuẩn bị cho ngày hội Đại đoàn kết đến như vậy. Chị Sen cho biết "Từ hơn 1 tuần nay, bà con rất vui, tranh thủ thời gian tập luyện những bài hát, điệu múa hay nhất, vui nhất để chuẩn bị ngày hội đại đoàn kết. Ai cũng nối đoàn kết cùng nhau làm ăn theo chủ trương của cấp trên bày, mới có của ăn, cái mặc, đến ngày vui ai cũng được vui"

 

Từ đầu tháng 11 lại nay, tranh thủ thời gian rảnh, người dân tập trung tập luyện những bài hát, điệu múa, đánh cồng chiêng chuẩn bị cho ngày hội

Những ngày này, đến các bản làng của xã Lưu Kiền, cũng là một trong những xã vùng cao của huyện Tương Dương, không khí vui hội đã rộn ràng, khắp các ngả đường rực rỡ cờ hoa, niềm vui, sự phấn khởi hiện rõ trên từng nét mặt của bà con. Ông La Văn Bống – Phó Chủ tịch UBND xã phấn khởi chia sẻ: "Từ năm 2010 trở về trước, do cuộc sống khó khăn đã vô tình tạo cơ hội cho kẻ xấu dụ dỗ, tình trạng vượt biên trái phép ở bản Mông vẫn còn, an ninh ở các bản bất ổn, kéo theo kinh tế khó phát triển. Năm 2013 lại nay, khi phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” được triển khai thực hiện, Đảng ủy, chính quyền xã Lưu Kiền tập trung đưa các chương trình, dự án, hỗ trợ cây con giống vào cho người dân thực hiện. Song song với đó UBMTTQ xã phối hợp với các ban, ngành liên quan xây dựng các câu lạc bộ như: Phòng chống ma túy và các tệ nạn xã hội, bình đẳng giới, chống di dịch cư trái phép, gia đình hạnh phúc. Từ đó góp phần vào sự đổi thay của bản hôm nay". Ông La Văn Bống cho biết thêm: "Để chuẩn bị cho ngày đại đoàn kết, trong thời gian này nhân dân vui tươi phấn khởi chuẩn bị cho 90 năm giải phóng dân tộc Việt Nam. Dịp này các bản sắc văn hóa dân tộc ngày càng phát triển, nâng lên, các bản tập luyện chương trình văn nghệ, hoạt đông chào mừng. Dịp này thì Ngân hàng Nông nghiệp cũng trao nhà đại đoàn kết cho 1 hộ gia đình và cũng trao quà cho học sinh nghèo” 

 

Ông Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo huyện Tương Dương đã trao quà cho hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại xã Yên Tĩnh

Để tạo sự thống nhất cao trong nhận thức và thực hiện của nhân dân, những năm qua, huyện đã rất chú trọng công tác tuyên truyền, vận động, triển khai sâu rộng tới từng khối, bản. Riêng trong 9 tháng đầu năm 2020, đã tổ chức được hàng trăm buổi nói chuyện chuyên đề, thành lập được nhiều câu lạc bộ ở các khối, bản. Ngoài ra, việc đăng ký, bình xét và đề nghị công nhận gia đình văn hóa được thực hiện công khai, dân chủ nên số lượng và chất lượng gia đình văn hóa ngày càng được nâng lên. Đến nay toàn huyện đã thành lập và duy trì được nhiều câu lạc bộ như: câu lạc bộ Dân ca dân vũ, cồng chiêng, dân ca ví dặm, cự xia, pí tơm hay một số câu lạc bộ khác. Có 121/154 khối, làng, bản được công nhận danh hiệu làng, bản văn hóa, và có 5 xã đạt chuẩn Nông thôn mới.

 

Lãnh đạo Tỉnh, Huyện đã trồng cây lưu niệm tại một số bản của xã Yên Tĩnh, đơn vị được Tỉnh chọn tổ chức điểm ngày Hội đại đoàn, tích hợp 3 cấp Tỉnh, Huyện, Xã

Điểu đáng mừng nhất là 100% xã, thị trấn có đường giao thông về đến trung tâm, có trạm y tế, mạng lưới thông tin liên lạc được đảm bảo. Bà Vi Thị Ngọc - Phó Chủ tịch UBMTTQ huyện Tương Dương cho biết: "Ngày 07/11, tỉnh - huyện - xã đã tổ chức điểm ngày Hội đại đoàn kết, ở bản Cặp Chạng, bản Hạt xã Yên Tĩnh, với sự tham gia của 17/17 xã, thị trấn. Từ đó lan tỏa sự hứng khởi cho nhân dân huyện nhà. Nhân dân huyện nhà không chỉ lo về phát triển kinh tế mà văn hóa, xã hội cũng được quan tâm, nhân dân rất phấn khởi. Từ đó tạo sự đồng thuận, thống nhất, đoàn kết giữa các bản làng toàn huyện cùng nhau phát triển kinh tế – xã hội, để góp phần vào sự đổi thay của huyện nhà".

 

Văn hóa uống rượu cần là nét đẹp truyền thống trong ngày hội Đại đoàn kết

Vào dịp này, những tiết mục văn nghệ đặc sắc, mang đậm văn hóa dân tộc được người dân biểu diễn sôi nổi

 Có thể thấy, Ngày hội đại đoàn kết toàn dân đã góp phần thắt chặt tình làng, nghĩa xóm, kịp thời biểu dương, khen thưởng những tập thể, cá nhân tiêu biểu trong việc thực hiện các cuộc vận động. Với các nội dung văn hóa, văn nghệ, trò chơi dân gian cùng liên hoan đoàn kết, đã không chỉ đem lại niềm vui mà còn tô thắm thêm nét văn hóa đẹp trong cộng đồng dân cư ở huyện vùng cao Tương Dương. Đồng thời khơi dậy sức mạnh đoàn kết, tạo sự gắn kết giữa các gia đình, dòng tộc, khơi dậy những giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, xây dựng quê hương Tương Dương ngày càng giàu đẹp, văn minh./.

May Huyền
 |  Đầu trang
 
Tin đã đưa:
 
 
 
 
 
 
 
This portlet is temporarily disabled.
 
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu
This portlet is temporarily disabled.
 
Cổng Thông tin điện tử Huyện Tương Dương