LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
TRƯỜNG PTDTNT THCS: MÁI NHÀ CHUNG CHO HỌC SINH VÙNG CAO TƯƠNG DƯƠNG
 
TRƯỜNG PTDTNT THCS: MÁI NHÀ CHUNG CHO HỌC SINH VÙNG CAO TƯƠNG DƯƠNG (14/10/2019 07:12 PM)

Tuy mới chỉ 10 năm đi vào hoạt động, nhưng Trường Phổ thông Dân tộc nội trú trung học cơ sở (PTDTNT THCS) Tương Dương đã và đang tạo nhiều cơ hội thuận lợi cho các em học sinh ở vùng sâu, vùng xa, biên giới được tiếp cận với nền giáo dục có chất lượng. Đây còn là mái nhà chung, là cánh cửa mở ra tương lai cho hàng nghìn học sinh của cộng đồng con em các dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện. Ghi nhận của phóng viên Đài Tương Dương.

 

Chương trình văn nghệ của GV và HS tại Lễ kỷ niệm 10 năm ngày thành lập trường

Cũng như hơn 300 em học sinh đã và đang theo học tại trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS Tương Dương, em Kim Ngọc, học sinh lớp 6 vẫn nhớ như in ngày em đặt bước chân đầu tiên đến với mái nhà chung này. Lạ lẫm, rụt rè lẫn cả buồn, nhớ gia đình khi bịn rịn chia tay mẹ. Tuy nhiên, được các thầy giáo, cô giáo và các bạn bè, chào đón niềm nở, gần gũi như người thân, sự chỉ bảo tận tình trong mọi sinh hoạt, học tập từ các anh chị lớp trên, nên em cũng vơi bớt nỗi buồn, nhanh chóng hòa nhập vào mái nhà chung. Em Kim Ngọc – học sinh lớp 6C, Trường PTDTNT THCS Tương Dương. “Từ khi gặp thầy cô đến động viên, an ủi, bày cho cách sinh hoạt tập thể, em cảm thấy thầy cô như cha mẹ, anh chị như anh em ruột thịt trong nhà, em cũng đỡ nhớ nhà. Đây như là ngôi nhà tập thể đối với em”

 

Góc học tập của các em luôn luôn được hướng dẫn sắp xếp gọn ngàng, ngăn nắp và khoa học

Nơi đây, hơn 90% là học sinh dân tộc thiểu số, có gia đình ở xa trường hàng chục đến hàng trăm km, ở tuổi ăn chưa no, lo chưa đến của các em thì từ việc ăn, ngủ, học tập, sinh hoạt vẫn luôn luôn cần sự hướng dẫn, giúp đỡ, bày vẽ của bố mẹ và người thân. Nay bước vào ngôi trường mới việc tự lập trong mọi hoạt động đối với các em là cả một vấn đề.

 

Một bữa ăn của học sinh tại nhà bếp của trường

Nhận thức được điều đó, Ban Giám hiệu nhà trường đã kịp thời có giải pháp, định hướng, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thầy cô giáo, cán bộ, công nhân viên sớm tiếp cận các em từ buổi đầu nhập học để hỗ trợ, giúp đỡ các em làm quen với môi trường mới.

 

Một buổi sinh hoạt chuyên môn của trường

Vì thế ở trường nội trú thầy cô giáo không chỉ là người truyền thụ những kiến thức mà còn là người cha, người mẹ, chỗ dựa tinh thần, hướng dẫn các em từ những kỹ năng sống đến nền nếp sinh hoạt, vệ sinh hàng ngày như: ăn, uống, ngủ, nghỉ, đi lại; học bài, ghi bài, làm bài; tắm giặt, xếp quần áo, tư trang, đầu tóc,.... Nhiều em vẫn chưa làm quen với cách giao tiếp bằng tiếng phổ thông, mà đang quen dùng tiếng mẹ đẻ trong giao tiếp, nên thầy, cô giáo cũng luôn phải tự tranh thủ học thêm nhiều tiếng dân tộc thiểu số để dễ gần gũi với các em hơn, cũng như truyền đạt kiến thức cho các em dễ dàng hơn.

  Ngân Thị Thủy - Quản sinh Trường Phổ thông DTNT THCS Tương Dương nói.“Chúng tôi cảm nhận được nỗi nhớ nhà của các em để cùng sẻ chia, chuẩn bị cho các em từ chăn màn, chiếu gối đến cặp sách đi học để các em thấy là tuy xa bố mẹ nhưng các thầy cô đã chuẩn bị cho các em từ cái bút cái cặp đến bữa ăn, giấc ngủ, để các em như  là sống trong ngôi nhà của mình”.

Là một trường có đặc thù khác so với các trường THCS trên địa bàn, Trường Phổ thông DTNT THCS có nhiệm vụ đào tạo học sinh là con em đồng bào các dân tộc của huyện Tương Dương, có tri thức để trở thành những chủ nhân tương lai của quê hương Tương Dương. Làm thế nào để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước giao phó, đó là mục tiêu mà nhà trường luôn phải nỗ lực, cố gắng. Với phương châm "Dù khó khăn đến đâu cũng phải đi đua dạy tốt, học tốt", "Tất cả vì sự nghiệp giáo dục, đào tạo, vì học sinh thân yêu". Thế nên nhà trường luôn chú trọng việc kết hợp giữa giáo dục đạo đức thông qua giờ học chính khóa và các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, tham giao lao động trồng rau, làm vườn, trồng cây cảnh trong khuôn viên nhà trường để trường có một khuôn viên luôn xanh-sạch-đẹp.

 

Các em học sinh tham gia lao động trồng rau trong khuôn viên của trưởng để cải thiện đời sống và làm đẹp cảnh quan môi trường

Các em được học các môn tự chọn và tham gia các hoạt động ngoại khoá phong phú. Phát huy điểm mạnh của học sinh là năng khiếu thể thao, văn nghệ, nhà trường đã đưa các môn thể thao dân tộc như; ném còn, đẩy gậy, đi cà kheo, bắn nỏ vào các phong trào hoạt động của trường, duy trì đội tuyển tham gia Hội khỏe Phù Đổng các cấp.

 

Một buổi sinh hoạt ngoại khóa tìm hiểu về tập tục của các dân tộc thiểu số để giáo dục ý thức bảo vệ và phát huy truyền thống, bản sách văn hóa của dân tộc mình

 

Hoạt động ngoại khóa gói bánh chưng nhân dịp Tết cổ truyền Kỷ Hợi

Đồng thời trang bị đầy đủ nhạc cụ các dân tộc để các em phát triển năng khiếu và gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc. Cô Lô Thị Thùy – Hiệu trưởng Trường Phổ thông DTNT THCS Tương Dương cho biết.“Nhà trường phải tổ chức đời sống nội trú cho học sinh tại ký túc xá, đồng thời phải tổ chức giáo dục phổ thông theo chuẩn của Bộ GD&ĐT và nhiệm vụ quan trọng nữa là chúng tôi giúp các em phát huy đượcbản sắc văn hóa dân tộc mình. Để làm được điều đó chúng tôi phải xây dựng kế hoạch chi tiết ngay từ đầu năm họ, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng giáo viên và nhân viên và cuối năm căn cứ vào đó để xếp loại giáo viên”.

Để nâng cao chất lượng dạy và học, tạo được mũi nhọn ở các khối lớp, nhà trường không chỉ áp dụng phương pháp dạy và học theo chuẩn của Bộ GD&ĐT, mà còn luôn có sự sáng tạo trong công tác dạy và học.

Mỗi thầy, cô giáo luôn là một tấm gương về đạo đức, tự học và sáng tạo, không ngừng rèn luyện, nâng cao nghiệp vụ và đạo đức lối sống. Nhiều cán bộ, giáo viên được tham gia các lớp học tập nâng cao chuyên môn nghiệp vụ, qua đó nhiều thầy cô giáo của trường đã đạt trình độ trên chuẩn. Trong 10 năm qua đã có 8 lượt giáo viên đạt danh hiệu giáo viên giỏi các cấp tỉnh và đạt sáng kiến loại A, B, có 6 lượt sáng tạo Khoa học kỹ thuật đạt giải cao tại các kỳ thi cấp tỉnh và 129 lượt học sinh đạt giải trong các kì thi học sinh giỏi cấp tỉnh, gần 400 lượt học sinh giỏi cấp huyện, gần 600 học sinh đỗ vào các Trường THPT trong và ngoài tỉnh, trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia năm 2015. Bà Võ Thị Tuyết Chinh – Trưởng phòng GD&ĐT huyện Tương Dương cho biết “Trường PTDTNT THS huyện Tương Dương đã thực hiện tốt nhiệm vụ của một trường đặc thù ở huyện miền núi đó là đào tạo nguồn nhân lự cho huyện Tương Dương. Từ ngày thành lập đến nay mới 10 năm nhưng trường đã khẳng định được vị thế của mình. Hiện tại trường luôn đứng trong tốp đầu hệ thống các trường trên địa bàn, trường đã góp phần tăng tỷ lệ học sinh giỏi và giáo viên dạy giỏi các cấp hằng năm của huyện"

Mặc dù còn non trẻ, nhưng với truyền thống vẻ vang 10 năm xây dựng và trưởng thành, Trường Phổ thông DTNT THCS huyện Tương Dương đã không chỉ là nôi tạo nguồn chất lượng giáo dục cao cho các trường THPT,  mà còn góp phần quan trọng vào phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội ở huyện nhà. Phát huy những thành thích đã đạt được, trong thời gian tới, cùng với sự quan tâm chỉ đạo của các cấp huyện, tỉnh, nhà trường sẽ tiếp tục chủ động khắc phục khó khăn, phấn đấu thực hiện tốt mục tiêu xây dựng: “Trường học an toàn, hạnh phúc”, xứng đáng là mái nhà chung nuôi dưỡng và đào tạo nhân cách, tâm, trí tuệ cho các em nơi miền non cao giàu truyền thống hiếu học này.

May Huyền – Mạnh Lục

Đài Tương Dương

 

 

 

 

 |  Đầu trang
 
Tin đã đưa:
 
 
 
 
 
 
 
This portlet is temporarily disabled.
 
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu
This portlet is temporarily disabled.
 
Cổng Thông tin điện tử Huyện Tương Dương