LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
Tương Dương tăng cường phòng chống dịch tả lợn
 
Tương Dương tăng cường phòng chống dịch tả lợn (14/03/2019 04:08 PM)

Hiện nay, dịch tả lợn Châu Phi đã xuất hiện ở huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An. Vì vậy, huyện Tương Dương đang khẩn trương chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch tả lợn xâm nhập vào địa bàn.


Tiến hành phun tiêu độc, khử trùng định kỳ tác các khu chăn nuôi lợn


Những ngày này, trạm chăn nuôi thú ý huyện Tương Dương phải tăng cường lực lượng phối hợp với UBND thị trấn Hòa Bình thường xuyên kiểm tra chất lượng thịt tươi sống được bày bán tại chợ thị trấn. Vận động các hộ kinh doanh buôn bán thịt lợn  cùng chung tay phòng chống dịch tả lợn châu phi bằng cách ký cam kết  không mua bán vận chuyển lợn không rõ nguồn gốc, lợn ốm chết và có dấu hiệu dịch bệnh. Phun tiêu độc khử trùng sau mỗi buổi chợ để phòng chống dịch.

Bà Phạm Thị Thắng, hộ kinh doanh thịt tươi sống tại chợ Hòa Bình, Tương Dương cho biết. “ Gia đình kinh doanh lâu năm ở đây, giờ có dịch tả lợn nên gia đình lấy lợn phải có nguồn gốc. Nhà một ngày làm thịt 2 đến 3 con, lợn khỏe gia đình mới giết mổ”


Tổ chức cho các hộ kinh doanh thịt lơn ký cam kết thực hiện các biện pháp phòng dịch


          Huyện Tương Dương hiện có tổng đàn lợn gần 24 nghìn con, 18 xã thị trấn đều có hộ chăn nuôi lợn giống sinh sản, lợn thịt.  Hiện nay, trên các phương tiện truyền thông liên tục cập nhật về tình hình dịch tả lợn châu phi đến với người dân nên nhiều hộ chăn nuôi trên địa bàn huyện Tương Dương đang rất lo lắng và chú trọng phòng dịch với phương châm “ ngoại bất nhập”. Đó là không nhập con giống mới, không cho người lạ vào khu vực chăn nuôi.  Dịch tả lợn đang có chiều hướng lây lan nhanh nên chính quyền địa phương các xã dọc đường 7 cùng phối hợp với trạm chăn nuôi thú y cung cấp hàng trăm lít hóa chất, hướng dẫn bà con phun tiêu độc khử trùng toàn bộ chuồng trại chăn nuôi lợn. Vệ sinh chuồng nuôi, máng ăn sạch sẽ, đảm bảo thoáng mát. Hạn chế việc ra vào khu vực  nuôi lợn và không mua thịt lợn không rõ nguồn gốc xuất xứ về chế biến thực phẩm. Cùng với đó, theo dõi kiểm tra sức khỏe đàn lợn thường xuyên để có phương án ứng phó kịp thời.

Ông Vi Viết Kiều, phó chủ tịch UBND xã Tam Thái, Tương Dương cho biết thêm.  Xã Tam Thái đã xác định công tác phòng là chính, chúng tôi cũng đã mời các bản ban ngành đoàn thể họp triển khai công tác phòng chống. Giao cho các ngành xuống tận các bản để ký cam kết với các hộ giết mổ, các hộ chăn nuôi phải vệ sinh chuồng tại phun tiêu độc khử trùng”


Cơ quan thú y phối hợp với chính quyền địa phương kiểm tra các điểm bán thịt lợn


          Ở Tương Dương chỉ có vài các gia trại, trang trại chăn nuôi lợn với quy mô từ  50  đến trên 100 con lợn, còn lại chủ yếu là chăn nuôi nhỏ lẻ. Thế nên mỗi ngày Tương Dương vẫn phải nhập lợn ở các nơi khác về mới đủ cung cấp cho thị trường, nên nguy cơ lây lan dịch bệnh là rất cao. Chính vì vậy, mỗi xe hàng cập bến, trạm chăn nuôi thú y đều phải kiểm tra giấy tờ xuất xứ lợn và kiểm dịch. Đảm bảo đàn lợn thịt phải hoàn toàn khỏe mạnh, không có dấu hiệu bệnh mới được bàn giao cho các lò mổ.

Ông Mai Văn Hoàng, trạm trưởng trạm chăn nuôi thú y huyện Tương Dương cho biết: “ Cơ quan chuyên môn phối hợp với phòng NN và  PTNT huyện tham mưu cho UBND huyện ban hành kế hoạch  phòng chống dịch tả lợn và hướng hướng dẫn cách phòng chống. Cắt cử cán bộ phối hợp với UBND các xã đặc biệt các xã là nơi trung chuyển tiêu thụ sản phẩm của lợn. Cho  các hộ ký cam kết khai báo và chịu sự kiểm tra giám sát của cơ quan chuyên môn và tiêu độc khử trùng”


Cơ quan thú y kiểm tra các phương tiện vận chuyển lơn vào địa bàn huyện


Dịch tả lợn châu phi  đang có nguy cơ lây lan nhanh và hiện tại chưa có vaxin phòng bệnh và thuốc đặc trị. Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng và tránh thiệt hại cho người chăn nuôi ngay lúc này người dân và các ngành chức năng tiếp tục chung tay thực hiện các biện pháp phòng chống hạn chế đến mức thấp nhất  sự xâm nhập dịch tả lợn vào địa bàn huyện.

 

                                      Khánh Hiền – Mạnh Lục

                                       Đài Tương Dương t/h

 |  Đầu trang
 
Tin đã đưa:
 
 
 
 
 
Thông báo
Skip portletPortlet Menu
 
 
This portlet is temporarily disabled.
 
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu
This portlet is temporarily disabled.
 
Cổng Thông tin điện tử Huyện Tương Dương